Du Học Bắc Âu Nước Nào Rẻ Nhất?

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Kiện Du Học Bắc Kinh Trong Năm 2021 Là Gì?
 • Hội Thảo Du Học Bắc Kinh
 • Đại Học Kinh Tế Thương Mại Đối Ngoại
 • Giá Vé Du Học Bắc Kinh Tháng 4 Của Vietnam Airlines
 • Du Học Canada Với Canada Express Study (Ces)
 • Khi đã mơ về một miền đất mới, nơi bạn có thể học tập, sinh hoạt trong môi trường chất lượng và trải nghiệm cuộc sống đáng nhớ thì châu Âu luôn là điểm đến được lựa chọn. Lục địa Âu được xem là nơi tinh hoa giáo dục hội tụ cùng cuộc sống luôn dẫn đầu thế giới về mức độ hạnh phúc với đại diện tiêu biểu là các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Iceland. Có nhiều lý do để du học sinh cân nhắc về việc du học châu Âu tại các nước này nhưng dù sự lựa chọn là gì các em cũng có được những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ, được thể hiện qua:

  Nếu được chọn một từ để mô tả các nước Bắc Âu thì chắc chắn “sáng tạo” sẽ là điều mà nhiều người nghĩ đến nhất. Cả Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland đều có được kết quả đáng ngưỡng mộ trong các cuộc điều tra toàn cầu về sự sáng tạo. Ví dụ như theo Chỉ số Đổi mới Toàn cầu INSEAD năm 2021, Thụy Điển giành vị trí thứ 2 thế giới, Phần Lan xếp vị trí số 5, Đan Mạch số 8, Iceland số 13 và Na Uy số 22. Bên cạnh đó, các nước Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Iceland cũng lần lượt nắm giữ vị trí số 3,7, 9, 14, 28 trong danh sách 50 nền Kinh tế Sáng tạo nhất Thế giới của Blommberg với số điểm khá cao về nghiên cứu & phát triển (R&D), định hướng chuyên môn của các nhà nghiên cứu và năng suất lao động.

  Phần Lan là nền giáo dục chất lượng cao ở Bắc Âu

  Điều này chính là nền tảng để nơi đây cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu và đổi mới, không chỉ hỗ trợ sinh viên phát triển ý tưởng mà còn mang đến cho các em nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích. Ta có thể lấy ví dụ về Đại học Helsinki của Phần Lan (thuộc top 1% thế giới về chất lượng đào tạo – theo QS World University Ranking 2021 – 2021) đã thành lập Công ty Tư duy Helsinki, sáng kiến ra đời trong sự hợp tác giữa trường và chính quyền thành phố. Đây là nơi dành riêng cho các sinh viên, nhà nghiên cứu, doanh nhân trẻ làm quen với nhau và theo dõi quá trình chuyển đối những ý tưởng thành lợi ích thương mại.

  QS World University Ranking 2021 – 2021 đã vinh danh 27 trường đại học Bắc Âu có thành tích đào tạo xuất sắc, trong đó có số trường cụ thể của Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy lần lượt là 10, 8, 5, 4. Có thể một số bạn sẽ cho rằng đối với các quốc gia khác như Anh, Đức, Mỹ thì con số này khá là khiêm tốn. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng số lượng dân số của Bắc Âu ít hơn rất nhiều nên các trường đại học cũng không đông đảo bằng các nước kia. Kể cả khi kết hợp dân số của 4 nước Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy lại cũng chỉ khoảng 26 triệu người, chưa đến ½ dân số của Anh (khoảng 65 triệu), càng không thể kể đến đến dân số 319 triệu người của Mỹ.

  `Đan Mạch là quốc gia có mức học phí khá hợp lý tại Bắc Âu

  Kết quả trên được xem là khởi đầu mới cho những ai muốn theo học tại các nước Bắc Âu nhưng không phải là bức tranh toàn cảnh về các trường nơi đây. Một số trường đại học Bắc Âu có chất lượng khá đáng nể nhưng lại quá chuyên biệt so với các tiêu chí đánh giá nên không được nằm trong danh sách này. Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định du học, sinh viên cần suy nghĩ kĩ và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm để chọn được hướng đi thực sự phù hợp.

  Các quốc gia Bắc Âu không chỉ sở hữu danh tiếng giáo dục vượt trội mà còn nổi danh khắp thế giới với môi trường sống “không chê vào đâu được”. Nơi đây có bầu không khí trong lành nhờ các chính sách, hoạt động vì môi trường phát triển vô cùng mạnh mẽ. Các phúc lợi xã hội hay ưu đãi dành cho sinh viên cũng vô cùng phổ biến nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cư dân quốc tế tham gia học tập và nghiên cứu.

  `Thủ đô Stockholm của Thụy Điển xếp vị trí 19 thế giới về chất lượng cuộc sống

  Các thủ đô Bắc Âu thường xuất hiện trong danh sách về các điểm đến có chất lượng cuộc sống cao của thế giới. Chẳng hạn như Bảng Xếp hạng Chất lượng Cuộc sống 2021 của Mercer thì Copenhagen đứng thứ 9, Stockholm 19 và Helsinki ở vị trí 30. Trong trường hợp bạn muốn trải nghiệm cuộc sống tại hệ thống tòa nhà chọc trời như London hoặc New York thì các nước Bắc Âu không hề phù hợp với bạn vì nơi đây lựa chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên. Những đô thị Bắc Âu vô cùng hiện đại nhưng vẫn bảo tồn được nét đẹp hoang sơ của cánh rừng bạt ngàn, dòng sông thơ mộng hay các hòn đảo yên bình.

  Chi phí luôn là một trong những vấn đề mà phụ huynh cùng các em HSSV quan tâm khi lựa chọn du học Phần Lan hay dù ở bất kì quốc gia nào. Các nước Bắc Âu tuy có sinh hoạt phí tương đối cao vì chất lượng cuộc sống tuyệt vời nhưng bù lại học phí khá hợp lý cùng nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Tại Đan Mạch, các trường thu mức học phí chỉ từ 6.000 – 16.000 Euro/năm. Bên cạnh đó, Xứ sở Ngàn hồ lại có chương trình học bổngdu học Phần Lan 50 – 100% để giảm bớt áp lực cho khoản học phí từ 4.000 – 20.000 Euro/năm.

  `Các nước Bắc Âu có nhiều chính sách học phí hấp dẫn

  Đối với sinh viên du học Na Uy thì không cần phải đóng học phí cho chương trình cử nhân của các trường công lập mà chỉ đóng phí quản trị từ 64-128 Euro/năm. Trong trường học các em muốn theo học các trường dân lập thì chỉ phải đóng mức học phí tương đối thấp, nên không cần phải quá bận tâm về vấn đề này. Hoặc nếu các em lựa chọn du học Thụy Điển thì sẽ đóng mức phí từ 10.000 – 14.000 Euro/năm cho hầu hết các chương trình cử nhân và thạc sĩ. Bù lại các em sẽ được tham gia vào nhiều chương trình học bổng hấp dẫn từ Chính phủ và trường để có thêm chi phí trang trải thêm cho việc học.

  `Hướng đi nào đang chờ đợi bạn tại các trường Bắc Âu?

  Luôn sẽ có hướng đi phù hợp đang chờ bạn, quan trọng là ta có đủ sáng suốt để tìm ra chúng hay không. Nếu muốn biết đâu là điểm đến du học châu Âu thực sự lý tưởng dành cho bản thân, vui lòng đăng kí TẠI ĐÂY để được hỗ trợ!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Học Bắc Âu: Bạn Cần Có Chứng Chỉ Tiếng Anh Nào?
 • Điều Kiện Du Học Mỹ 2021
 • Chuyển Xếp Lương Theo Chức Danh Và Mã Ngạch Văn Thư
 • Mã Ngạch Và Hệ Số Lương Nhân Viên Văn Thư Lưu Trữ 2021? Cách Tính Lương Nhân Viên Văn Thư Trường Học?
 • Tuyển Sinh Trường Đại Học Nông Lâm Bắc Giang
 • Du Học Bắc Âu: Bạn Cần Có Chứng Chỉ Tiếng Anh Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Học Bắc Âu Nước Nào Rẻ Nhất?
 • Những Điều Kiện Du Học Bắc Kinh Trong Năm 2021 Là Gì?
 • Hội Thảo Du Học Bắc Kinh
 • Đại Học Kinh Tế Thương Mại Đối Ngoại
 • Giá Vé Du Học Bắc Kinh Tháng 4 Của Vietnam Airlines
 • Bạn muốn du học tại các quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới” và “kỹ năng tiếng Anh tốt nhất thế giới”? Hãy đọc tiếp bài viết này để biết khi Du học Bắc Âu: Bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh nào?

  Từ năm 2013 đến nay, mỗi khi World Happiness Report (WHR) công bố xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới hàng năm, 5 quốc gia Bắc Âu – Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Iceland – đều lọt vào top 10. Các nước Bắc Âu xếp hạng cao trong báo cáo hạnh phúc vì họ có những thứ như giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí, tỷ lệ tội phạm thấp, dân số tương đối đồng đều và họ khá thịnh vượng.

  Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia Bắc Âu

  Cùng với người Hà Lan, người Bắc Âu có kỹ năng tiếng Anh (không phải bản ngữ) tốt nhất trên thế giới. Theo Danh sách chỉ số thông thạo Anh ngữ của EF, Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch lần lượt đứng thứ 2, 3 và 4, Phần Lan đứng thứ 7. Tại Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, khoảng 85-90% dân số biết nói tiếng Anh.

  Các quốc gia Bắc Âu cũng có chính sách thu hút sinh viên quốc tế, vì vậy, bạn có thể tìm được rất nhiều khóa học, bằng cấp, chương trình học thuộc nhiều lĩnh vực được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tại Đan Mạch, có khoảng hơn 600 chương trình cấp bằng Cử nhân và Thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Và ở Thụy Điển, con số này lên đến hơn 800.

  Để du học các nước Bắc Âu, bạn phải có trình độ tiếng Anh như thế nào?

  Hầu hết sinh viên quốc tế theo học ở các nước Bắc Âu với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Vì vậy, năng lực tiếng Anh là một yếu tố không thể thiếu. Thông thường, các trường đại học ở Bắc Âu yêu cầu IELTS Academic 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.5) hoặc TOEFL IBT 90 trở lên. Ngoài ra, đối với chương trình cao học, bạn có thể phải nộp các chứng chỉ SAT, GMAT, GRE. Kết quả của các bài thi IELTS, TOEFL, SAT, GMAT, GRE cao là một điểm cộng, đem lại cho bạn cơ hội lớn hơn khi nộp đơn.

  Trên thực tế, để apply vào các trường, xin học bổng,v.v. các bạn cần phải viết bài luận và motivation letter. Khả năng tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn thể hiện bản thân tốt hơn để thu hút hội đồng tuyển sinh. Ngay cả khi đã được nhận vào trường, bạn còn cần sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày và học tập. Vì vậy, hãy nâng cao cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh ngay từ bây giờ, đồng thời tích lũy các chứng chỉ cần thiết để thuận lợi hơn trên con đường du học của mình.

  Du học Bắc Âu: Luyện thi IELTS, TOEFL, SAT, GMAT, GRE ở đâu?

  Một trung tâm uy tín sẽ là người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các chứng chỉ tiếng Anh và đưa bạn đến gần hơn với thành công. Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Clever Academy là đơn vị độc quyền cung cấp các chương trình luyện thi SAT, ACT, SSAT, GMAT, GRE, TOEFL, IELTS của Kaplan.

  Truy cập https://cleveracademy.vn/khoa-hoc/ để biết thêm thông tin chi tiết.

  Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ Du học các nước Bắc Âu, xin vui lòng liên hệ: NORDICS EDUCATION – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC BẮC ÂU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

  Địa chỉ văn phòng: Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn/Zalo: 090 3624291

  Email: [email protected] – Website: www.nordics.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Du Học Mỹ 2021
 • Chuyển Xếp Lương Theo Chức Danh Và Mã Ngạch Văn Thư
 • Mã Ngạch Và Hệ Số Lương Nhân Viên Văn Thư Lưu Trữ 2021? Cách Tính Lương Nhân Viên Văn Thư Trường Học?
 • Tuyển Sinh Trường Đại Học Nông Lâm Bắc Giang
 • Tuyển Sinh Trường Đại Học Nông Lâm
 • Kinh Nghiệm Du Học Bắc Âu & Những Điều Bạn Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Phí Các Trường Đại Học Ở Bắc Kinh Trung Quốc Năm 2021
 • Chương Trình Du Học Canada Diện Ces
 • Du Học Canada Theo Diện Ces (Cập Nhật 2021)
 • Du Học Canada Diện Sds 2021 Cùng Bluesea
 • Du Học Canada Theo Diện Sds Năm 2021
 • Kinh nghiệm du học Bắc Âu & Những điều bạn cần biết

  Du học sinh Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm du học ở Pháp HỮU ÍCH

  Trong danh sách về 50 nền kinh tế sáng tạo nhất trên thế giới, các nhà khảo sát đã sử dụng những tiêu chí để đánh giá có phần khác nhau, Thụy Điển xếp hạng 3 trên tổng số, Phần Lan hạng 7, Đan Mạch hạng 9, NaUy 14 và Iceland hạng 28. Đây đều là những quốc gia thuộc Bắc Âu, chứng tỏ một điều đó chính là nghiên cứu và phát triển ở đây rất tốt. Rất nhiều trường học ở khu vực này chỉ phát triển cũng như đầu tư cho những ý tưởng nghiên cứu cũng như đổi mới của sinh viên.

  Đối với những bạn muốn du học tại một trường đại học tốt nhất của khu vực thì việc tìm đến những bảng xếp hạng là cách tham khảo tốt và hiệu quả, tuy nhiên đó không phải là tất cả. Có rất nhiều trường đại học nổi tiếng, cũng như có hệ giáo dục tốt nhất tại Bắc Âu không được liệt kê trong bảng xếp hạng, do vượt quá chuyên môn cũng như tiêu chí để đáp ứng đủ. Bạn có thể tham khảo thật kỹ trước khi đi du học trên rất nhiều các thông tin mạng cũng như có thể lấy lời khuyên từ các nhà chuyên môn, hoặc công ty hỗ trợ về du học.

  Ngoài những trường đại học bậc nhất thế giới, thì bạn cũng sẽ được tận hưởng cuộc sống hấp dẫn tại nơi đây. Khí hậu tại những quốc gia nơi đây có thể được nói là hấp dẫn nhất thế giới, chất lượng cuộc sống cao, cùng với đó những dịch vụ hỗ trợ của xã hội rất hiện đại, cùng với đó môi trường sống cũng rất trong lành.

  Những quốc gia tại Bắc Âu thường được đứng vào trong top những quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt, tuy nhiên những thành phố lớn ở đây có cuộc sống rất dễ chịu do có sự kết hợp cuộc sống thành phố với môi trường bên ngoài.

  Chính vì điều kiện sống tại những đất nước Bắc Âu này cao nên thường được cân bằng bởi việc điều chỉnh mức học phí thấp, thậm chí bạn có thể có cơ hội nhận được chương trình đào tạo miễn phí. Tuy nhiên chương trình này không phổ biến như những năm trước, hiện nay hầu như những trường tại Bắc Âu đều thu học phí của sinh viên.

  Mỗi quốc gia cũng như những trường học bạn đăng ký học sẽ có mức học phí khác nhau, bạn cần tìm hiểu cũng như tham khảo thật kỹ để có được hướng đi tốt nhất cũng như phù hợp nhất với nền kinh tế của mình để đảm bảo được sự ổn định cũng như con đường du học thuận tiện nhất.

  Bạn đi du học thì việc không thể thiếu đó chính là có được trình độ ngoại ngữ của nước đó, có được chứng chỉ để làm hồ sơ du học cũng như phục vụ cho việc học và làm việc khi du học. Rất nhiều bạn thường chọn những trung tâm để học tiếng trước khi đi du học, đó cũng là một lựa chọn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Bạn Nên Du Học Tại Bắc Âu?
 • Vỡ Mộng Du Học Hàn Quốc
 • Du Học Mỹ 2021. Chi Phí & Điều Kiện Du Học Mỹ
 • Du Học Canada 2021. Điều Kiện & Chi Phí Du Học Canada
 • Thời Tiết Phú Lý Vĩnh Cửu Đồng Nai
 • Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Toàn Phần Bậc Sau Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Nguồn Tìm Kiếm Học Bổng Du Học Mỹ Sau Đại Học Uy Tín Nhất
 • 60 Học Bổng Học Thạc Sĩ Tại Nhật Bản Đang Chờ Ứng Viên
 • Đại Học Bath Spa, Anh Quốc Cùng Học Bổng Du Học Anh 2021
 • Học Bổng Tiến Sĩ Ngành Sinh Học Tế Bào Gốc, Đại Học Queensland, Úc, 2021
 • Học Bổng Học Tiếng Trung Quốc 1 Năm 2021
 • ( Tâm Gà chúng tôi ) Chào tất cả các bạn, đặc biệt là những bạn quan tâm đến du học và săn học bổng. Theo tôi, việc săn học bổng và nộp hồ sơ theo học ở nước ngoài có mối quan hệ mật thiết với nhau, và gần như bạn phải tiến hành đồng thời cả 2 quá trình trên. Đây là một cuộc chiến dai dẳng, đòi hỏi sự nỗ lực tối đa của mỗi cá nhân. Nếu không kiên trì và nhẫn nại, bạn không nên theo đuổi việc săn học bổng vì thời gian cần thiết để săn học bổng thường tối thiểu là 2 năm.

  Trong quãng thời gian đó, nhiều lúc bạn cảm thấy chán nản, lo âu, hồi hộp, thậm chí muốn buông xuôi hay bỏ cuộc. Vì vậy trước khi bắt đầu, bạn phải xác định đây là cuộc đua marathon và không có chỗ dành cho các vận động viên nghiệp dư.

  Cá nhân tôi cũng vậy, tôi mất hơn 2 năm để tìm học bổng và trường theo học, và thật may mắn, tôi có được 2 học bổng khác nhau, một là học bổng của Chính phủ Việt Nam (Đề án 322) để theo học ở Pháp và một là học bổng của Chính phủ Nhật (học bổng Monbusho hay còn gọi là học bổng MEXT) để theo học tại trường Đại học Tổng hợp Tokyo.

  Vì vậy những kinh nghiệm của tôi sẽ đặc biệt liên hệ đến 2 hình thức học bổng này, ngoài ra còn có một số kinh nghiệm khác tôi biết được trong quá trình săn học bổng. Tôi hi vọng các bạn sẽ tìm được cho mình con đường đúng đắn trong quá trình săn học bổng và may mắn.

  I. Khởi động kế hoạch săn học bổng du học toàn phần

  Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình săn học bổng và là giai đoạn quan trọng nhất. Trong giai đoạn này, bạn cần trả lời một cách trung thực những câu hỏi như:

  1. Mục đích kiếm học bổng là gì?

  2. Mình có thật sự muốn tìm học bổng không?

  3. Cơ hội dành cho mình là bao nhiêu?

  4. Nên bắt đầu từ đâu?

  5. …

  Tuy đây chỉ là những câu hỏi sơ bộ, nhưng hết sức cần thiết, vì bạn phải xác định rõ mục tiêu, mong muốn và khả năng của mình rồi mới bắt đầu công việc được. Khi biết tin tôi được học bổng, có nhiều bạn muốn tôi chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và chỉ cho họ cách để đạt được học bổng nào đó.

  Có nhiều người khi hỏi câu này thì vẫn chưa xác định được mục đích kiếm học bổng của họ là gì và họ có thực sự muốn tìm học bổng hay không. Có người khi nghe tôi hỏi là có chấp nhận hi sinh bớt công việc hiện tại để dành sức cho việc săn học bổng không thì có vẻ lưỡng lự, chỉ điều đó thôi cũng đủ chứng tỏ họ chưa sẵn sàng cho việc săn học bổng.

  Bởi nếu đã sẵn sàng thì họ sẽ khẳng định chứ không còn lưỡng lự nữa. Do đó việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định lại tư tưởng cho mình, chỉ sau khi bạn đã hoàn toàn sẵn sàng thì cơ hội mới thực sự tìm đến bạn.

  Tôi xin lấy ví dụ từ chính bản thân mình, năm đầu tiên xin học bổng để đi du học ở Pháp, tôi nghĩ nó sẽ đến với mình vì lúc đó tôi nghĩ mình là người xứng đáng (sau khi đã xem xét các đối thủ, tiêu chí và quy trình tuyển chọn) được học bổng mà không hề nghĩ mình sẽ làm gì để cụ thể hoá nó cả.

  Vì vậy hồ sơ của tôi hết sức sơ sài và không có gì nổi bật, thậm chí còn có cả lỗi chính tả. Sau này khi biết tin mình trượt, tôi đã rút ra được bài học thấm thía, đó là không bao giờ chủ quan và làm việc với tinh thần như vậy nữa.

  II. Kiếm học bổng toàn phần dễ hay khó

  Sau khi bạn thực sự quyết tâm 100% cho việc săn học bổng thì tôi có thể khẳng định rằng, việc kiếm học bổng không dễ, nhưng không quá khó. Tuy nhiên, đối với các học bổng danh giá thì ngoài các yếu tố quyết tâm, tài năng bạn còn phải có một chút may mắn nữa vì ở đó cuộc đua sẽ hết sức khốc liệt.

  Tại sao tôi lại nghĩ nó không quá khó, đơn giản vì có rất nhiều học bổng tính cạnh tranh của nó không thật sự cao, nhiều khi chỉ vì bạn không để ý hoặc không quan tâm nên đã bỏ qua. Cũng có rất nhiều học bổng chỉ được truyền nhau qua bạn bè, anh em mà không hề có thông báo chính thức (thông báo ở Việt Nam hay trên Internet).

  Do đó khi bạn quan tâm đến học bổng, bạn sẽ tìm đủ cách để xem ở đâu có thể xin được học bổng, rõ ràng khi đó cơ hội của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Trên thực tế, có rất nhiều người có đủ khả năng nhưng họ lại không tự tin có thể kiếm được học bổng hoặc nghĩ rằng học bổng không dành cho họ, như vậy khả năng được học bổng của họ là rất thấp dù họ là người có năng lực.

  Cách đây mấy năm, khi học bổng của Liên minh Châu âu (Học bổng Erasmus Mundus) ra đời và có chương trình cửa sổ Châu á dành riêng cho các học sinh khu vực Châu á muốn sang học tập tại Châu âu, lúc đó rất ít sinh viên Việt Nam được biết, chủ yếu là du học sinh Việt Nam ở Châu âu mới có tin này.

  Vì vậy số lượng sinh viên Việt Nam nộp hồ sơ rất hạn chế. Nếu lúc đó bạn được biết tin này, chắc chắn cơ hội đạt học bổng của bạn cao hơn rất nhiều. Hay có rất nhiều chương trình học bổng của ngành, của bộ mà có thể rất nhiều bạn đến tận giờ bạn vẫn chưa biết, dù nó rất gần bạn.

  Tôi xin lấy ví dụ: học bổng của Tổng công ty Dầu khí dành cho con em trong ngành, học bổng đi học ở Trung Quốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ưu tiên cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngay cá nhân tôi cũng vậy, trong quá trình đi tìm hiểu học bổng, tôi phát hiện ra rất nhiều học bổng mà trước đó tôi chưa từng nghĩ tới. Câu này các cụ nhà ta nói đúng “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

  III. Các loại học bổng du học toàn phần

  Có rất nhiều dạng học bổng khác nhau, tuy nhiên tôi tạm phân loại ra như sau:

  1. Học bổng chính phủ, vùng, bang

  2. Học bổng của các tổ chức

  3. Học bổng của các trường đại học

  4. Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng, …

  III.1 Học bổng Chính phủ :

  Thường là những học bổng danh giá, có tính cạnh tranh cao (do có giám khảo là người nước ngoài và họ là người ra quyết định, giám khảo người Việt mang tính tham khảo nhiều hơn), dành cho việc theo học tại nước cấp học bổng.

  Nếu có được học bổng này, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi như: chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền bảo hiểm, thủ tục visa. Ở Việt Nam, có rất nhiều học bổng như thế và thường được đại sứ quán các nước đặt ở Việt Nam quản lý, điều tiết.

  Ví dụ như học bổng của chính phủ Nhật (Monbusho), học bổng của chính phủ Pháp (Evaris Galois), học bổng của chính phủ Đức (DAAD). Bạn nên vào trang web của đại sứ quán các nước tại Việt Nam để biết thêm chi tiết.

  Ngoài ra để biết những học bổng chính phủ có liên kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, bạn có thể vào trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo (www.moet.gov.vn). Bản thân tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy thậm chí những nước như Mông Cổ cũng có học bổng này dành cho sinh viên Việt Nam.

  Vì vậy nếu bạn thực sự quan tâm sao không thử nhỉ, biết đâu bạn lại tìm thấy cơ hội cho mình. Ngoài ra còn có học bổng của các vùng, bang dành cho sinh viên ngoại quốc. Những học bổng này thực sự rất khó biết, nếu không đi sâu tìm hiểu rất khó để biết được là nó có tồn tại hay không.

  Có thể lấy ví dụ như: ở Pháp có học bổng vùng Ile de France, vùng Rhôn – Alpe … hay ở Nhật hầu như chính quyền các vùng đều có học bổng, bạn có thể tham khảo ở trang web của jasso (www.jasso.jp).

  III.2 Học bổng của các tổ chức, công ty :

  Thông thường đây là học bổng do các tổ chức quốc tế có mặt ở Việt Nam cung cấp. Những học bổng này thường cung cấp cho những chuyên ngành cụ thể (thường cùng ngành với công ty, tổ chức cấp học bổng), hoặc đa ngành (thường do các tổ chức phi chính phủ cấp).

  Như học bổng của tổ chức AUF (agence universitaire de la francophonie) chẳng hạn dành cho tất cả các ngành và dành cho sinh viên khối pháp ngữ, hay học bổng của ngân hàng phát triển châu á ADB cung cấp cho sinh viên theo học tại một số trường được chỉ định, hoặc học bổng của công ty Panasonic thì chỉ cung cấp cho một số ngành như điện tử, tự động hoá. Nói chung học bổng này có tính cạnh tranh cao, và đảm bảo tất cả các chi phí cơ bản cho việc học ở nước ngoài.

  III.3 Học bổng của các trường đại học :

  Thông thường các trường đại học ở nước ngoài có quan hệ rất tốt với các cá nhân, tổ chức, công ty. Họ thường tìm cách vận động để các cá nhân, tổ chức và công ty đó cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường họ.

  Ví dụ như học bổng của Ngân hàng Phát triển Châu á ADB dành cho sinh viên theo học ở một số trường trong khu vực, chỉ yêu cầu cam kết sau khi học xong sẽ trở về cơ quan cũ mà không hề có ràng buộc phải làm việc cho họ sau khi ra trường. Thông thường để nhận được học bổng này bạn phải làm hồ sơ theo học tại trường, và nộp đơn xin học bổng qua trường.

  IV.4 Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng…

  Do đó, tôi khuyến khích các bạn nên liên hệ với các giáo sư của trường nộp hồ sơ, trước là gây dựng quan hệ, sau là xác định hướng nghiên cứu và đề tài nghiên cứu. Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hồ sơ của bạn là thư giới thiệu (letter of recommendation), nếu bạn quan hệ tốt với các giáo sư thì có thể họ sẽ viết thư giới thiệu cho bạn, bạn biết đấy, nếu được giáo sư của khoa giới thiệu thì khả năng hồ sơ của bạn được chấp nhận sẽ rất lớn.

  Ngoài ra việc tìm hiểu về các giáo sư trong khoa sẽ giúp bạn hiểu hơn về hướng nghiên cứu của giáo sư, từ đó chọn ra hướng nghiên cứu phù hợp với mình. Bạn đừng ngại trong việc liên lạc với các giáo sư và cũng đừng nản chí nếu một số lá thư đầu tiên không được trả lời. Đôi khi bạn phải kiên nhẫn vì nhiều giáo sư họ rất bận, nên có thể họ bỏ qua thư của bạn.

  Trong tình huống này, bạn nên viết thư hỏi tiếp, tất nhiên là cùng nội dung nhưng cách hỏi phải khác đi, giọng văn khác đi (các bạn nên có một quyển tuyển tập các bài viết thư mẫu, rất tiện dụng trong những tình huống như thế này).

  Các giáo sư khi đã thân quen rồi thì việc trả lời giúp bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, có thể họ còn tư vấn cho bạn trong một số lĩnh vực nhất định, thậm chí can thiệp cả vào quyết định có tiếp nhận bạn vào trường hay không.

  Tôi có thể khẳng định, những du học sinh đi theo học bổng của VEF, nếu không có các thư giới thiệu và giúp đỡ của các giáo sư Hoa Kỳ sẽ rất khó được nhận vào các trường top ở Hoa Kỳ. Tất nhiên có bạn có được học bổng mà không đi qua con đường này, nhưng nó mở rộng cơ hội của bạn thì tại sao bạn lại không thử nhỉ. Ngoài những học bổng nói trên, còn có các dạng học bổng khác, tuy nhiên đây là những dạng học bổng cơ bản, dễ nắm bắt thông tin và các bạn có thể tiếp cận được.

  IV. Cách thức săn học bổng và nộp hồ xin học

  IV.1. Chủ động tìm kiếm thông tin

  Bạn là người đi tìm học bổng, do đó phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Bạn đừng hi vọng tìm được tất cả các câu trả lời thông qua người khác, cũng đừng hi vọng khi đưa lên diễn đàn một câu hỏi chung chung mà có được câu trả lời xác đáng.

  Tôi thấy có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi rất chung chung trên một số diễn đàn du học như làm thế nào để tìm được học bổng? Học ở đâu thì tốt? Chi phí học tập ở một nước nào đó là bao nhiêu? Nếu thực sự bạn muốn tìm học bổng thì nên tự tìm hiểu thông tin và trả lời các câu hỏi đó, đừng hi vọng có câu trả lời thoả đáng cho câu hỏi này thông qua người khác.

  Vậy bạn sẽ tìm kiếm thông tin ở đâu? Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là trang web của trường vì nó cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất, kế đó là các diễn đàn du học và các trang web về giáo dục.

  Thông thường các quốc gia và các trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của nước và trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục nước đó hoặc về trường đó. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu.

  Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến đại sứ quán nước bạn dự định đi học để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình.

  Ngoài ra, các triển lãm du học cũng là một kênh thông tin rất bổ ích, ở đó bạn có thể có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường định nộp hồ sơ, hiểu biết về nền giáo dục một nước nào đó, được thể hiện và thực hành ngoại ngữ …

  Tôi cũng không nhớ nổi là mình đã đi bao nhiêu triển lãm du học rồi, có những triển lãm rất bổ ích (do các đại sứ quán hoặc cơ quan giáo dục nước ngoài tổ chức), có những triển lãm du học thực sự vô bổ (do các công ty tư nhân của Việt nam tổ chức).

  Dù bạn tìm hiểu thông tin theo cách nào thì cũng luôn nhớ: tự tìm hiểu và trả lời những câu hỏi thắc của mình trước, trong trường hợp chưa biết có thể đặt câu hỏi nhưng phải là những câu hỏi cụ thể, tránh câu hỏi chung chung như tôi đã nêu ở trên.

  IV.2. Tự đánh giá khả năng của bạn

  Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng.

  Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng.

  Tuy nhiên, đánh giá khả năng của mình như thế nào thì lại rất khó (không chỉ là năng lực bản thân mà còn là khả năng nhận được học bổng), vì nó tuỳ thuộc vào tiêu chí đặt ra của các tổ chức cấp học bổng, có thể đối với tổ chức này bạn trở nên yếu thế nhưng với tổ chức khác bạn lại trở nên mạnh hơn rất nhiều.

  Do đó việc đánh giá khả năng của bạn tuỳ thuộc vào tiêu chí của tổ chức bạn dự định nộp hồ sơ. Điều này dẫn đến việc tìm hiểu học bổng của tổ chức cần nộp hồ sơ là hết sức cần thiết. Chẳng hạn, nếu bạn dự định thi học bổng 322 (Học bổng của Chính phủ Việt Nam) thì bạn phải là công chức nhà nước, nếu không, dù có giỏi đến mấy bạn cũng không thể có được học bổng này.

  Khi thi học bổng 322, bạn cần đánh giá đối thủ chính của mình là các giảng viên đại học (đặc biệt giáo viên của trường được ủy quyền tổ chức thi tuyển), các công chức làm việc trong viện nghiên cứu. Trong trường hợp này, đối thủ của bạn rõ ràng dễ xác định vì làm cùng ngành với mình, đặc biệt nếu bạn là cựu sinh viên của trường tổ chức thi.

  Ngược lại, học bổng của VEF chẳng hạn, có thể một vài ngành mới có một chỉ tiêu chung. Khi đó bạn phải chiến đấu không những với người cùng ngành mà còn người ngành khác, vì thế xác định đối thủ và khả năng đạt học bổng của mình sẽ khó hơn nhiều.

  V. Chuẩn bị và nộp hồ sơ

  Đây là bước rất quan trọng, nó khẳng định thành quả công việc của bạn, nếu bạn tìm hiểu học bổng mà không làm hồ sơ thì coi như thành quả lao động của bạn chưa có.

  V.1 Thời gian chuẩn bị:

  Theo tôi, thông thường là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi học). Năm đầu tiên bạn chuẩn bị ngôn ngữ (thi một số chứng chỉ cần thiết như TOEFL, GRE … ) và chuyên môn (đọc tài liệu để có ý tưởng viết SOP và research proposal).

  Năm thứ 2 bạn chính thức làm hồ sơ và sau khi có kết quả chính thức bạn sẽ làm các thủ tục tiếp theo. Thường các trường nước ngoài nhận sinh viên quốc tế vào tháng 9 hàng năm. Nếu bạn nộp hồ sơ xin học tháng 9 năm nay thì thường là tháng 12 năm trước hoặc tháng 1 là hết hạn nộp hồ sơ, do đó chuẩn bị hồ sơ từ tháng 9 năm trước là hợp lý.

  Tôi có thể nêu một kế hoạch sơ bộ thế này:

  1. Chuẩn bị thi ngoại ngữ : 6 – 12 tháng

  2. Đọc tài liệu chuyên ngành (để có ý tưởng viết SOP và đề cương nghiên cứu), tìm hiểu trường, tổ chức cần nộp hồ sơ, cách thức xin học bổng: 6 tháng

  3. Chuẩn bị hồ sơ: viết SOP, xin LOR, bảng điểm, hoàn thành các hồ sơ theo yêu cầu: 3-6 tháng.

  4. Chờ đợi kết quả, liên hệ tìm hiểu thêm về trường mình nộp hồ sơ, tình hình hồ sơ: 1-3 tháng

  5. Làm thủ tục đi học: 3 tháng

  Như vậy quãng thời gian 2 năm theo tôi là khá hợp lý.

  V.2. Trình tự và những chú ý khi làm hồ sơ :

  Tôi có thể nêu một trình tự cơ bản như sau:

  1. Xác định chuyên ngành và trường cần nộp hồ sơ

  2. Hoàn thành hồ sơ

  3. Kiểm tra hồ sơ

  4. Gửi hồ sơ

  5. Theo dõi hồ sơ sau khi gửi

  Trong quá trình này bạn nên lưu ý những điểm sau:

  Thứ nhất, xác định những chuyên ngành và trường định nộp hồ sơ, sau đó sử dụng bảng xếp hạng các trường đại học theo chuyên ngành để biết nên nộp hồ sơ vào trường nào. Tránh việc chỉ nộp hồ sơ vào những trường mà bạn nghĩ phù hợp với khả năng của mình.

  Ví dụ, nếu bạn nghĩ mình thể vào được những trường có rank 50-100 thì bạn nên nộp một vài hồ sơ vào những trường trong top 50, một vài hồ sơ vào những trường rank 50-100, vài hồ sơ vào những trường rank 100-200, như vậy sẽ an toàn hơn, vì biết đâu bạn lại được nhận vào trường tốt hơn mong đợi hoặc trong trường hợp không có trường nào mà bạn ưng ý tiếp nhận thì bạn vẫn có cơ hội ở những trường có rank thấp hơn.

  Thứ hai, sau khi xác định được những trường cần nộp hồ sơ thì bạn bắt đầu làm hồ sơ. Một bộ hồ sơ sau đại học thường có bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, các chứng chỉ yêu cầu khác như GRE, GMAT, … , thư giới thiệu (LOR), đề cương nghiên cứu (research proposal) hoặc định hướng nghiên cứu (SOP), bản khai của trường bạn dự định nộp hồ sơ và hồ sơ xin học bổng (nếu bạn muốn xin học bổng).

  Trong số những giấy tờ nói trên, một số bạn cho rằng bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhất, tuy nhiên theo tôi, LOR và SOP hoặc Research Proposal là quan trọng nhất vì nó thể hiện cái tôi của bạn lớn nhất.

  Thường bạn sẽ đăng ký nhiều trường, do đó bạn cần lập ra một cái bảng, trên đó chia thành nhiều cột, mỗi cột thể hiện một số thông tin cần thiết như deadline, yêu cầu cơ bản, những thủ tục đã hoàn thành, những thủ tục còn thiếu gì. Bảng này nên dán ở nơi dễ nhìn, như vậy bạn có thể kiểm soát những việc mình làm, tránh nhầm lẫn không cần thiết.

  Ngoài ra, bạn cũng nên xác định cho mình trường nào là trường bạn mong muốn nhất để tập trung sức lực cho nó. Bạn nên làm hồ sơ trường đó trước tiên, và xem đó như form chuẩn cho các trường sau. Tránh việc đầu tư dàn trải, làm hồ sơ trường nào cũng như nhau.

  Thứ ba, hồ sơ của bạn phải làm hết sức cẩn thận, tránh sai sót, và phải được nhiều người đọc và cho ý kiến trước khi gửi đi. Tránh việc chỉ có bạn là người duy nhất đọc hồ sơ trước khi gửi đi vì như thế sai sót là khó tránh khỏi.

  Bạn có thể hình dung như thế này: đầu tiên hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến thư ký, thư ký sẽ đọc hồ sơ của bạn, và loại đi những hồ sơ không đạt tiêu chuẩn. Sau bước này hồ sơ của bạn có thể được gửi đến người phụ trách chuyên ngành (thường là các trợ lý cho các giáo sư) xem xét để loại bớt và gửi những hồ sơ xứng đáng cho các giáo sư xem.

  Tiếp đến, các giáo sư sẽ xem xét hồ sơ, nếu họ chấp nhận thì coi như bạn có đến 90% cơ hội rồi, sau đó hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét và ra quyết định chính thức. Nếu bạn xin học bổng thì tổ chức cấp học bổng sẽ xem xét thêm lần nữa để đưa ra kết quả cuối cùng.

  Như vậy, qua rất nhiều vòng xét tuyển, hồ sơ của bạn sẽ khó được chấp nhận nếu có sai sót. Hồ sơ của tôi cũng vậy, trước khi gửi đi, được khoảng 10 người đọc và cho ý kiến, trong đó có 2 giáo viên dạy tiếng anh, 2 người cùng chuyên ngành, 2 thầy giáo viết LOR và một số bạn bè tôi đọc. Qua từng người, tôi dần hoàn thiện hồ sơ của mình và tránh được các sai lầm không đáng có.

  Thứ tư, hồ sơ của bạn phải thể hiện được cái tôi của bạn, nêu bật được những ưu thế của bạn, và tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng. Hồ sơ của bạn là hình ảnh của bạn trước hội đồng tuyển sinh, vì thế phải có cá tính và phải nhận mạnh, “bạn là người xứng đáng được học bổng vì bạn là người phù hợp với nó chứ không phải vì bạn là người giỏi nên họ phải chọn bạn”.

  Đây là điều mà tôi rất tâm đắc. Như tôi đã nói ở trên, trong hồ sơ quan trọng nhất là LOR, SOP, Research Proposal vì đây là những thứ trong hồ sơ mà bạn dễ cải thiện nhất và nêu được bạn là ai, bạn cần gì (SOP) và bạn được người khác đánh giá như thế nào (LOR).

  Để có một thư giới thiệu tốt (LOR), bạn nên xem giáo sư nào có thể viết thư giới thiệu cho mình, giáo sư nào có thể viết tốt về mình (positive), khi giáo sư viết, bạn nên cho họ xem toàn bộ hồ sơ của bạn để họ có cái nhìn toàn cảnh về nơi bạn định nộp hồ sơ và đặc biệt nên nhờ các giáo sư viết cái gì đó thật cụ thể, đừng có chung chung.

  Ví dụ như họ viết bạn đã cùng họ làm gì, qua đó họ nhận ra những ưu điểm của bạn sẽ tốt hơn là chỉ viết bạn là một sinh viên giỏi, cần cù, … Tôi lấy ra đây một lời khuyên của trường University of California, Berkeley dành cho những thí sinh có ý định nộp hồ sơ vào trường họ để các bạn rút ra kinh nghiệm “Demonstrate everything by example, don’t say directly that you are a persistent person, desmontrate it”.

  SOP cũng vậy, bạn nên thể hiện mình qua các ví dụ cụ thể để cho SOP là sản phẩm của riêng bạn chứ không phải ai khác. Đừng copy ý tưởng của người khác, vì như thế SOP của bạn sẽ trở nên thiếu chặt chẽ và lủng củng. Về điểm Toefl, GRE … và điểm GPA, người Việt mình không có thế mạnh lắm, đặc biệt so với các bạn ở Trung Quốc và Hàn quốc.

  Vậy làm thế nào để hồ sơ của bạn trở nên ấn tượng và có cá tính? Trước hết bạn hãy lên danh sách những tiêu chí mà theo bạn hội đồng tuyển sinh sẽ dựa vào đó để xét, sau đó bạn tự đánh giá bản thân mình theo tiêu chí đó, xem những tiêu chí nào mình có thể cải thiện được, tiêu chí nào không.

  Tôi lấy ra đây ví dụ phân tích của một bạn ở Trung Quốc đã nhận được học bổng đi du học ở Mỹ để các bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề tôi vừa nêu. Sau khi phân tích bạn ấy đã đưa ra các tiêu chí và tự đánh giá như sau:

  1. Undergraduate institution (probably unheard of by any of the school I’am applying to)

  2. Undergraduate GPA (overall good, but shaky in some specific courses)

  3. Recommendation letter (will be written by my professor and hopefully positive)

  4. Background and publications in my major (weak and no time for any publications)

  5. GRE (unknown)

  6. Personal Statement (unknown)

  Như vậy, theo bạn đó, rất khó cải thiện 4 tiêu chí đầu tiên, chỉ có 2 tiêu chí sau là có thể cải thiện được hình ảnh của bạn đó trong con mắt hội đồng xét tuyển và bạn đó đã làm theo đúng chiến thuật đề ra.

  Qua ví dụ thực tế trên, tôi hi vọng các bạn tìm ra được cho riêng mình một chiến thuật hợp lý để cải thiện hình ảnh các bạn trong con mắt của hội đồng xét tuyển, bởi vì chỉ có bạn mới hiểu rõ bạn nhất, và cũng chỉ có bạn mới biết thể hiện cái tôi của mình hiệu quả nhất, qua đó nâng cao khả năng được tiếp nhận vào học và được học bổng của mình.

  Thứ năm, gửi hồ sơ. Bạn nên tính toán để gửi hồ sơ, sao cho hồ sơ đến trường trước deadline sớm hơn khoảng 2 tuần. Vì có thể có một số giấy tờ của bạn bị thất lạc (điểm TOEFL, GRE, rất dễ bị thất lạc hoặc gửi muộn), hoặc một số giấy tờ bạn gửi đi không đạt yêu cầu, sẽ phải gửi lại.

  Nếu bạn gửi sớm thì bạn có thể gửi thư thường như thế sẽ đỡ tốn kém hơn so với gửi thư nhanh (gửi DHL, EMS). Bạn biết đấy, một bộ hồ sơ gửi đi Nhật nếu gửi thư thường có khi chỉ mất 50 ngàn, nếu gửi nhanh có khi phải mất 300 ngàn. Nếu bạn gửi nhiều hồ sơ thì rõ ràng chi phí này cần phải được cân nhắc.

  Thứ sáu, thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi hồ sơ đã gửi đi, không nên chỉ ngồi chờ đợi kết quả. Tôi kể ra đây những kinh nghiệm của mình với hi vọng các bạn nhận ra được vai trò quan trọng của việc liên lạc và theo dõi hồ sơ sau khi gửi đi.

  Thành thật mà nói, đây là quãng thời gian khó chịu, căng thẳng và hồi hộp nhất mà tôi từng trải qua. Tôi vào check email từng ngày, bạn có thể tưởng tượng được là ngày 16/12 tôi nộp hồ sơ (deadline là 24/12), ngày 26/1 năm sau tôi được trường đại học Tổng hợp Tokyo báo là mình vào danh sách shortlist, và phải hoàn thành các thủ tục tiếp theo để gửi hồ sơ làm thủ tục xin học bổng Monbusho (họ cho thời gian có 14 ngày) trong đó gồm cả làm hồ sơ, liên hệ với giáo sư, … (đúng vào dịp tết âm lịch nhà mình).

  Vì thế tôi phải co giò 2 chân 4 cẳng mà chạy, xin dấu cũng vào dịp tết. Sau đó tôi lại đợi từ 16/2 đến 1/7 mới có kết quả chính thức được học bổng. Đến bây giờ nghĩ lại tôi vẫn cứ thấy ớn, trong suốt hơn 4 tháng, ngày nào tôi cũng checkmail để xem hồ sơ đến đâu rồi, thỉnh thoảng lại còn liên hệ với giáo sư.

  Như vậy bạn có thể thấy, nếu tôi không checkmail và liên hệ với các giáo sư vào dịp tết đó có lẽ tôi đã bỏ lỡ cơ hội có được học bổng Monbusho. Đối với nhiều bạn đã từng được học bổng đi Mỹ, họ cũng chỉ ra rằng liên hệ với các giáo sư trước và sau khi nộp hồ là điều hết cần thiết.

  Bạn nên nhớ các giáo sư có thể cho bạn biết rất nhiều thông tin nóng hổi và tư vấn cho bạn. Một số giáo sư còn là cầu nối giữa bạn với hội đồng tuyển sinh, thậm chí họ có thể can thiệp đến kết quả của hội đồng xét tuyển.

  Vì vậy bạn nên chủ động liên hệ với các giáo sư, đừng nản chí nếu những lần đầu họ từ chối trả lời. Ban đầu tôi cũng rất ngại phải liên hệ với các giáo sư, vì cũng không biết viết như thế nào, viết có đúng văn phong, chính tả và ngữ pháp không, nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc nên phải viết, sau rồi thấy viết cũng đơn giản và trở nên bình thường.

  Bây giờ nhìn lại những lá thư đầu tôi thấy sao hồi đó mình viết ngô nghê đến vậy (viết cho giáo sư mà cuối thư vẫn viết best regard). Còn về sức mạnh của nó, tôi lấy ra đây ví dụ của mình để các bạn thấy được sức mạnh của những lá thư đó.

  Khi tôi đăng ký đi học ở Pháp, trường Paris 12, hồ sơ online của tôi thiếu thông tin, nên bị loại ngay từ vòng xét tuyển online, lúc đó tôi rất bất ngờ vì cứ nghĩ là ổn thoả rồi. Thế rồi tôi nhờ bạn tôi học ở trường bên đó cầm hồ sơ của mình gặp trực tiếp giáo sư phụ trách.

  Sau khi xem xong hồ sơ, giáo sư nói là ok, nhưng vì họ không hiểu tại sao lý lịch công tác của tôi có gián đoạn (đáng lẽ viết từ năm … đến nay: làm gì thì theo thói quen tôi viết là năm … : làm gì), sau khi nghe bạn tôi giải thích giáo sư mới hiểu.

  Tuy nhiên vì đây là trường hợp đặc biệt nên giáo sư yêu cầu tôi nộp thêm chứng chỉ ngoại ngữ (bước nộp hồ sơ online không cần nộp chứng chỉ ngoại ngữ, qua bước online mới nộp hồ sơ chính thức đến sau) và sẽ thao khảo thêm ý kiến của người đã từng học ở trường tôi hiện đang học bên đó.

  Lúc đó, ngoại ngữ tôi đã thi rồi, điểm không cao lắm và nếu thi lại thì cũng không kịp nữa nên tôi đành viết một lá thư cho giáo sư phụ trách, và nói rõ là trước khi đi thi tôi chỉ có ít thời gian học nên kết quả không được như mong muốn, nay tôi đang học lớp ngoại ngữ tăng cường và trình độ ngoại ngữ của tôi giờ đã vượt xa lúc đi thi nên tôi tự tin mình theo học được.

  Nếu ông cần kiểm chứng tôi sẽ gọi điện cho ông, sau đó tôi viết thêm một lá thư nhờ bạn tôi liên hệ với anh bạn mà giáo sư định thao khảo ý kiến. Kết quả như bạn thấy đấy, chỉ sau một tuần, tôi nhận được thư chấp nhận của trường, thậm chí không cần gửi thêm hồ sơ đợt sau (hồ sơ chính thức). Tôi đã đảo ngược thế cờ chỉ trong có 1 tuần và cũng chẳng tốn mấy tiền cả. Bạn thấy đấy, nếu không chủ động thì có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội của chính mình.

  VI. Kinh nghiệm thi học bổng ngân sách nhà nước và học bổng chính phủ Nhật

  VI.1. Học bổng ngân sách nhà nước (học bổng theo đề án 322)

  Hằng năm, chính phủ Việt Nam dành khoảng 400 suất học bổng để đào tạo cán bộ, công chức tại các cơ sở nước ngoài. Chi tiết về học bổng này có thể tham khảo tại trang web chúng tôi tôi xin tóm tắt như sau, chỉ có cán bộ, công chức Nhà nước mới được thi học bổng này, ngành tuyển sinh rất đa dạng và bạn được chu cấp toàn bộ các chi phí cơ bản khi đi học ở nước ngoài như tiền vé máy bay đi về, tiền sinh hoạt phí, tiền học phí …

  Học bổng này ưu tiên đào tạo bậc sau đại học và được Bộ Giáo dục và Đào tạo uỷ quyền cho các cơ sở đào tạo trong nước tuyển chọn. Sau khi được các trường uỷ quyền tuyển chọn thông qua thi tuyển, trường sẽ gửi danh sách đề nghị trúng tuyển lên Ban điều hành Đề án 322, ban này sẽ là người ra quyết định cuối cùng. Sau đó các bạn có thể làm các thủ tục đăng ký đi học ở nước ngoài (lúc này mới thực sự tìm trường ở nước ngoài).

  Kỳ thi tuyển sinh diễn ra cùng với kỳ thi tuyển sinh sau đại học tại các trường được uỷ quyền. Trước tôi thi cao học nên không rõ đề thi nghiên cứu sinh có khác với đề thi trong nước không nhưng đề thi cao học thì giống với đề thi cao học trong nước, chỉ khác mỗi môn thi ngoại ngữ là được tổ chức riêng. Vì thế, bạn có thể tin là đề thi không quá khó.

  Tuy nhiên, kỳ thi này do các trường trong nước tuyển chọn, nên các giáo viên của cơ sở tuyển chọn có nhiều ưu thế hơn hẳn (truyền thống người Việt Nam ta mà). Theo thống kê như tôi được biết, trong số những người trúng tuyển thì cán bộ và giáo viên của trường được uỷ quyền hầu như lúc nào cũng chiếm đa số.

  Vì thế khi tham dự kỳ thi này các bạn cần xác định đúng đối thủ thực sự của mình chính là cán bộ và giáo viên của trường được uỷ quyền. Ngoài ra, những đối thủ đáng chú ý khác chính là giảng viên các trường đại học. Họ là những người làm cùng chuyên ngành, nếu tập trung đúng sức lực, họ sẽ trở thành đối thủ thực sự đáng gờm.

  Vì vậy, nếu bạn không phải là giảng viên, bạn cần phải nhập cuộc sớm hơn họ, như thế mới hi vọng đạt được mục tiêu của mình. Bản thân tôi cũng vậy, khi tham dự cuộc thi này, tôi đầu tư hơn 6 tháng chỉ để học các môn như toán và môn chuyên ngành (mặc dù đây là hai môn thế mạnh của tôi), vì tôi biết, mình cần phải cố gắng đạt điểm một cách tối đa mới hi vọng có thể vượt qua được các đối thủ chính.

  Tôi lấy ví dụ cụ thể như sau, nếu bạn thi chuyên ngành điện tử ở trường đại học Bách khoa Hà Nội thì chắc chắn các giảng viên trẻ ở bộ môn điện tử trường đại học Bách khoa Hà Nội sẽ là người có nhiều ưu thế nhất, tiếp đến là các giảng viên bộ môn điện tử ở các trường có chuyên ngành này. Qua ví dụ trên chắc bạn đã hiểu được ý tôi muốn nói.

  Tuy vậy, nếu chuẩn bị kỹ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và vững tin. Lợi thế của bạn chính là đề thi dễ, nếu không sai sót trong làm bài thì bạn hoàn toàn có cơ hội. Một điểm cần chú ý nữa là, vì trường trong nước tuyển chọn sơ bộ nên bạn không cần quan tâm đến những thứ như SOP và LOR, chỉ khi được chọn đi học nước ngoài và nộp hồ sơ vào trường ở nước ngoài bạn mới cần quan tâm đến chúng.

  Ngoài ra, để tập trung toàn bộ sức lực chiến đấu trong giai đoạn ôn thi chuyên ngành, bạn nên có chứng chỉ ngoại ngữ trước khi đi thi (đi Mỹ, Anh, Úc, Canada: toefl 550 hoặc tương đương, đi các nước khác: toefl 500 hoặc tương đương) vì như thế bạn sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ. Đừng để ngoại ngữ trở thành rào cản của bạn. Các bạn có thể sử dụng Toefl nội bộ cũng được miễn là còn giá trị. Qua những phân tích trên, bạn có thể thấy, kỳ thi này không khó, vậy tại sao các bạn không thử nhỉ ?

  VI.2. Học bổng Chính phủ Nhật (Học bổng Monbusho hay còn gọi là học bổng Mext)

  Hằng năm, chính phủ Nhật đều dành một số lượng lớn học bổng cho các sinh viên quốc tế đến học tại Nhật Bản, trong đó có sinh viên Việt Nam. Để tiếp cận học bổng này, có 2 cách: thứ nhất là thông qua Đại sứ quán Nhật và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, thứ hai là thông qua các trường đại học ở Nhật.

  Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại trang web chúng tôi hoặc chúng tôi Trước tôi đi theo con đường thứ 2 nên những kinh nghiệm của tôi ở đây thuần tuý theo con đường này. Để xin học bổng Monbusho theo diện đại học tiến cử (University Recommendation) bạn cần phải nộp hồ sơ qua một trường đại học ở Nhật, sau khi được trường đó chấp thuận (bạn được vào danh sách shortlist), trường sẽ gửi danh sách đề nghị được học bổng Monbusho lên Bộ Giáo dục Nhật Bản, và bộ là người quyết định cuối cùng.

  Tuy nhiên, thường là các trường có số chỉ tiêu cố định hằng năm, và họ gửi danh sách đúng bằng số chỉ tiêu mà họ có, nên nếu được trường đồng ý thì gần như chắc chắn bạn sẽ được học bổng, còn Bộ Giáo dục Nhật Bản gần như chỉ xét duyệt về mặt thủ tục.

  Vì vậy để kiếm được học bổng theo con đường này, bạn cần phải chinh phục được trường ở bên Nhật. Cách thức để chinh phục được học bổng này về cơ bản giống với các kinh nghiệm mà tôi đã trình bày ở trên, ở đây tôi chỉ nhấn mạnh thêm một vài ý như sau.

  Thứ nhất là về LOR, thường các bạn nhờ giáo viên của mình viết cho, tuy nhiên trong trường hợp này, nếu người viết LOR cho bạn là một cựu sinh viên của trường định nộp thì rất tốt, và phải là người hiểu rõ về bạn.

  Người Nhật đánh giá cao các mối quan hệ cá nhân như thế, họ sẽ liên hệ trực tiếp đến người giới thiệu bạn để xem họ đánh giá như thế nào về bạn. Đối với họ, đây là cách đánh giá công tâm, hiệu quả (không như người Việt Nam mình, hay nể nả nhau).

  Không nên nhờ những người không hiểu về chuyên ngành bạn hoặc không rõ về bạn viết thư giới thiệu, dù người đó rất giỏi hoặc có chức vị cao. Ngoài ra, như tôi đã nói ở trên, nếu bạn làm quen được với giáo sư ở trường bên kia và được họ viết LOR cho thì hết sức thuận lợi, trong trường hợp họ đồng ý nhận bạn thì có nghĩa là bạn có đến 90% cơ hội.

  Thứ 2 là SOP hay Research Proposal, về cơ bản cả 2 thứ này đều thể hiện khả năng nghiên cứu của bạn. Tuy nhiên, người Nhật thường thích cái gì đó cụ thể, vì thế sẽ thích hợp hơn nếu thể hiện khả năng nghiên cứu của bạn thông qua việc áp dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó mà bạn dự định làm (Research Proposal) hơn là hơn là nói về khả năng nghiên cứu, cách thức giải quyết các vấn đề , định hướng nghiên cứu (SOP).

  Trong trường hợp các bạn có thắc mắc và thuộc phạm vi hiểu biết của mình, tôi hứa sẽ giúp đỡ một cách nhiệt tình, và tôi cũng mong những bạn đã có học bổng hãy dành chút thì giờ giúp đỡ những bạn đang tìm kiếm học bổng để dân Việt Nam mình có thể tự hào với các dân tộc khác về truyền thống hiếu học và tinh thần đoàn kết.

  Nguồn : Scholarshipplanet

  Searches related to kinh nghiem san hoc bong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Bổng Đại Học 100% Tại Đài Loan
 • Học Bổng Đại Học Tại Đài Loan
 • Học Bổng Toàn Phần Sau Đh Tại Hàn Quốc
 • Cơ Hội Nhận Học Bổng Toàn Phần Sau Đại Học Tại Hàn Quốc Cho Sinh Viên Bách Khoa
 • Học Bổng Sau Đại Học Từ Đh Quốc Gia Úc Ngành Kỹ Thuật, Khoa Học Máy Tính 2021
 • Dự Bị Đại Học Tại Singapore Là Một Khóa Học Bắc Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Săn Học Bổng Du Học Singapore Cấp 3
 • Học Bổng Toàn Phần Học Phổ Thông Tại Học Viện Sim Ia
 • Tổng Hợp Học Bổng Toàn Phần Du Học Singapore
 • Văn Hóa Và Con Người
 • Tìm Hiểu Về Các Chi Phí Du Học Đài Loan
 • Ai cần học Chương trình dự bị đại học tại Singapore:

  Chương trình dự bị đại học tại Singapore là một khóa học bắc cầu đến chương trình Cử nhân được thiết kế dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành trình độ trung học (Lớp 9 tại Việt Nam hoặc tương đương GCE N / O Levels và GCE A Levels / IB) hoặc các học sinh đang học trung học phổ thông tại các nước khác mong muốn chuyển về quốc gia Singapore để tiếp tục việc học và thuận tiện về thăm gia đình tại Việt Nam.

  Các học sinh này không thể đáp ứng yêu cầu đầu vào cho chương trình Cao đẳng chuyển tiếp hoặc Cử nhân tại một trường Cao đẳng, Đại học mà họ muốn theo học. Các chương trình dự bị này cung cấp một kiến thức đảm bảo đến trường đại học bạn đã chọn sau khi hoàn thành xong khóa học.

  Mục tiêu của Chương trình dự bị đại học tại Singapore:

  Cung cấp một con đường thay thế cho giáo dục đại học cho những sinh viên gặp khó khăn về vị trí địa lý, hoàn cảnh gia đình, lịch sử học vấn hoặc các hoàn cảnh khác. Nó trang bị cho sinh viên các kỹ năng và năng lực để vào học Cao đẳng, đại học. Chương trình dự bị đại học tập trung cung cấp kiến thức đảm bảo yêu cầu đầu vào các khối ngành đại học như về Kinh doanh, Khoa học Môi trường, Tâm lý học và Công nghệ Thông tin…

  Lợi ích của chương trình:

  – Học sinh đi học từ lớp 9, lớp 10, rút ngắn được thời gian học so với học ở Việt Nam. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí du học. Có bằng cấp sớm và kiếm việc làm sớm.

  – Học bổ sung kiến thức cơ bản, giúp các bạn làm quen với môi trường giảng dạy nước ngoài. Có thời gian thích nghi việc học trong môi trường quốc tế ở Singapore.

  Chương trình dự bị đại học tại Singapore được giảng dạy tại các trường nào?

  Singapore có những trường uy tín có giảng dạy chương trình dự bị như: Học viện NanYang (NIM); Học viện Kaplan, Trường Jamescook, SHRM, PSB, EASB, MDIS, ERC…

  Bạn có đủ điều kiện sau đây có thể tham gia khóa học dự bị đại học tại Singapore:

  + Hoàn thành chương trình trung học cơ sở hoặc năm lớp 10, lớp 11 muốn theo học chương trình đại học tại Singapore.

  + IELTS 4.5 hoặc hoàn thành bài kiểm tra trình độ tiếng anh do trường tổ chức.

  Kì nhập học vào các tháng 1, 5, 7,9, 11 hằng năm.

  Thời gian học từ 4 tháng – 6 tháng: tập trung học các môn cơ bản + tiếng anh.

  Học phí: khoảng 8,000 SGD/ 6 tháng.

  Chèn link đăng ký

  DU HỌC KHÁNH NGUYỄN CAM KẾT HỖ TRỢ DỊCH VỤ:

  • Tư vấn trường học, lộ trình học phù hợp và tư vấn hồ sơ visa đạt yêu cầu của lãnh sự quán
  • Dịch vụ chứng minh tài chính
  • Hướng dẫn chuyển tiền học phí và mở thẻ visa
  • Cung cấp bài test kiểm tra trình độ IELTS miễn phí
  • Cung cấp chương trình luyện IELTS cấp tốc với “Ms. Hanh – chuyên gia luyện IELTS”
  • Giúp học sinh đăng ký thi IELTS online
  • Hướng dẫn học sinh viết thư giải trình kế hoạch du học và thư xin học bổng
  • Giúp học sinh đăng ký nhà ở hoặc ký túc
  • Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh, đưa đón sân bay và dịch vụ giới thiệu việc làm.

  Liên hệ: DU HỌC KHÁNH NGUYỄN

  Trụ sở chính: 285/36/5F Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q.10, Tp.HCM.

  Điện Thoại: 028.3526 4196

  Hotline Viber, Zalo, Whatsapp: 0936 444 423 – 0939 682 552

  https://www.facebook.com/duhockhanhnguyen.edu

  https://www.facebook.com/duhocnewzealand.org

  https://www.facebook.com/duhoccanada.kne

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chắp Cánh Ước Mơ Cùng Với Học Bổng Du Học Pháp
 • Tìm Kiếm Học Bổng Du Học Pháp Bằng Cách Nào?
 • Chương Trình Du Học Nghề Canada Tại Montreal, Québec Bằng Tiếng Pháp Hoặc Tiếng Anh
 • Học Bổng Du Học Đức Và Những Điều Kiện Bạn Cần Phải Biết ?
 • Các Loại Học Bổng Du Học Đức
 • Chi Phí Du Học Mỹ Bậc Trung Học Là Bao Nhiêu? Câu Trả Lời Là …

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Học Cấp 3 Tại Mỹ Cần Những Điều Kiện Gì?
 • Du Học Cấp 3 Tại Mỹ, Bước Chuẩn Bị Vững Chắc Cho Sự Thành Công
 • Cập Nhật Điều Kiện Du Học Cấp 3 Tại Mỹ
 • Du Học Thạc Sĩ Canada: Mách Bạn Những Hữu Ích
 • Đi Du Học Canada Hiện Nay Cần Những Điều Kiện Gì?
 • Nếu như bậc trung học phổ thông tại Việt Nam bắt đầu từ lớp 10 đến hết lớp 12. Thì bậc trung học phổ thông tại Mỹ lại khác. Cụ thể, cấp trung học ở đây sẽ kéo dài từ lớp 9 – 12. Và sau đây là phân loại các trường trung học phổ thông tại Mỹ tùy theo nhu cầu học tập của bạn.

  1. Trường công lập và chi phí du học Trung học tại Mỹ

  Theo quy định hiện hành của Mỹ, nếu bạn du học theo diện Visa F1 thì chỉ được theo học tại trường công lập trong thời hạn tối đa một năm. Sau đó, bạn sẽ phải tiếp tục thực hiện việc du học cấp 3 tại Mỹ bằng việc học ở trường tư thục.

  Nếu bạn học ở trường công lập, chi phí du học trung học tại Mỹ sẽ dao động từ 18.000 – 22.000 USD/ năm. Chi phí này đã bao gồm học phí, tiền ăn ở, bảo hiểm, … ở các khu vực bình thường. Còn đối với các khu đắt đỏ bậc nhất như California thì chi phí du học có thể lên tới 24.000 – 35.000 USD/ năm.

  2. Trường tư thục và chi phí du học Trung học tại Mỹ

  Về chi phí du học trung học tại Mỹ ở trường tư thục, học phí sẽ đắt gấp 2 – 3 lần trường công lập. Tức là mức chi phí sẽ dao động trong khoảng 40.000 – 60.000 USD/ năm. Tuy nhiên, chi phí tăng cũng đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy và trang thiết bị tăng theo.

  Mặt khác, các em học sinh còn được ở tại gia đình của người bản xứ. Tại đây, các em sẽ cùng sinh hoạt với họ để mau chóng thích nghi với nền văn hóa nước Mỹ. Nhiều học sinh còn thân thiết và được “bố mẹ nuôi” rèn cho việc phát âm chuẩn, được khám phá văn hóa Mỹ một cách chi tiết, …

  3. Trường bán trú và chi phí du học Trung học tại Mỹ

  Một hình thức thứ ba mà bạn nên biết đó chính là: trường bán trú cấp 3 tại Mỹ. Với hình thức này, ngoài thời gian học tập ở trường thì các em sẽ về sinh hoạt tại homestay. 30.000 USD/ năm trở lên là mức chi phí du học trung học tại Mỹ cho loại hình này. Và đối với những khu vực hạng sang như Massachusett, California, thì con số có thể lên tới xấp xỉ 60.000 USD/ năm.

  Tuy chi phí du học Mỹ có hơi đắt một chút, nhưng theo chúng tôi, hình thức này khá ưu việt. Vì con em bạn vừa có thể lĩnh hội toàn bộ tri thức khi lên lớp. Không những thế, khi về đến nhà còn được trải nghiệm các “bài học ngoại khóa” bổ ích. Nếu điều kiện kinh tế đủ để đáp ứng, bạn nên cho con theo học trường cấp 3 bán trú tại Mỹ.

  4. Trường nội trú và chi phí du học Trung học tại Mỹ

  Hình thức cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị phụ huynh và các em học sinh là trường nội trú trung học phổ thông tại Mỹ. Chi phí du học trung học tại Mỹ theo loại hình này sẽ tốn khoảng 45.000 – 70.000 USD/ năm.

  Khi lựa chọn hình thức này, học sinh sẽ học tập, ăn ở, sinh hoạt, … trong khuôn viên trường. Ưu điểm thứ nhất là giúp học sinh thoải mái về thời gian, không lo đi học muộn vì vấn đề di chuyển. Bên cạnh đó, học sinh còn có thể có thêm nhiều mối quan hệ mới với các bạn cùng học nội trú. Các em có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình học tập.

  Làm hồ sơ xin hỗ trợ tài chính: Phương thức để xin giảm chi phí du học Mỹ bậc Trung học

  Có phải tất cả các trường cấp 3 tại Mỹ đều có chính sách hỗ trợ tài chính cho du học sinh?

  Hiện nay, Chính phủ Mỹ nói chung và các trường trung học tại Mỹ nói riêng đều có các chính sách để thu hút nhân tài, tạo điều kiện cho du học sinh đến từ khắp mọi vùng miền trên thế giới có cơ hội được học tập và khám phá văn hóa Mỹ.

  Toàn bộ các trường cấp 3 ở Mỹ đều có chính sách hỗ trợ tài chính cho du học sinh quốc tế.

  Tuy nhiên, để được hỗ trợ tài chính thì học sinh cần phải nhập học trước. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải được nhận vào trường thì mới có thể xin hỗ trợ tài chính.

  Cách xin hỗ trợ tài chính khi theo học các trường Trung học tại Mỹ

  • Tải mẫu Đơn xin Hỗ trợ Tài chính trên Website chính thức của các trường trung học phổ thông tại Mỹ.
  • Điền đầy đủ thông tin vào tờ đơn.
  • Đặc biệt cần đưa ra các bằng chứng chứng minh gia đình có đủ khả năng chi trả một phần học phí của cả năm học đó. Và xin nhà trường hỗ trợ nốt phần học phí còn lại.
  • Việc có hỗ trợ tài chính cho học sinh hay không, và hỗ trợ với số tiền bao nhiêu phụ thuộc vào quyết định từ phía nhà trường.

  Những chia sẻ về du học Mỹ mà bạn nên đọc

  Chuyện bên lề: Mời các bạn tham khảo một số bài viết về du học Mỹ. Để từ đó hiểu hơn về vùng đất mà mình mơ ước tới du học.

  Hỗ Trợ Khách Hàng Từ Chúng Tôi

  • Xây dựng lộ trình rõ ràng, chi tiết để du học Mỹ thành công.
  • Tư vấn chọn trường theo định hướng lâu dài của du học sinh và gia đình.
  • Hỗ trợ tìm học bổng du học bậc trung học tại Mỹ.
  • Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ visa, hồ sơ nhập học để đến Mỹ thành công
  • Hỗ trợ luyện tập phỏng vấn với lãnh sự
  • Chuẩn bị tâm lý, kỹ năng cho du học sinh trước khi sang Mỹ
  • Tiếp tục hỗ trợ du học sinh sau khi đến Mỹ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Học Cấp 3 Tại Mỹ Không Cần Ielts
 • Đi Du Học Mỹ Cấp 3 Nên Chọn Trường Nội Trú Hay Gia Đình Host?
 • Tất Tần Tật Về Học Bổng Du Học Mỹ Cho Học Sinh Cấp 3
 • So Sánh Chi Phí Du Học Canada Và New Zealand Từ A
 • Du Học Trung Học Phổ Thông Canada Và Những Điều Cần Biết
 • Nordics Education: Giải Pháp Giúp Bạn Du Học Các Nước Bắc Âu

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Học Bồ Đào Nha
 • Du Học Bồ Đào Nha, Cơ Hội Học Tập Và Trải Nghiệm Văn Hóa Tuyệt Vời
 • Học Bổng Du Học Bồ Đào Nha
 • Tổng Hợp Học Bổng Bồ Đào Nha 2021 Và Kinh Nghiệm Xin
 • Điểm Tên Danh Sách Các Trường Đại Học Hàng Đầu Bắc Kinh
 • Nổi tiếng vì những cảnh quan lộng lẫy, hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới và chất lượng cuộc sống cao, quê hương của HC Andersen, Alfred Nobel Ingmar Bergman, các quốc gia Bắc Âu là một điểm đến đặc biệt dành cho các bạn có ý định du học. Nordics Education – đơn vị tư vấn du học chuyên biệt các nước Bắc Âu – sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ du học tuyệt vời này!

  1. Một nơi tuyệt vời để sống: Phần Lan đã được xếp hạng là nơi tốt nhất để sống trên thế giới, với thủ đô Helsinki đạt được thứ hạng hàng đầu về chất lượng cuộc sống.

  2. Giáo dục hàng đầu: Trong số các thuộc tính đáng chú ý nhất của Phần Lan? Đó là tiêu chuẩn giáo dục cao hơn. Phương pháp giảng dạy sáng tạo, chính phủ đầu tư, tập trung vào các kỹ năng có thể chuyển giao, cam kết nghiên cứu và phát triển, nhiều môn học tiếng Anh khiến Phần Lan trở thành một nơi tuyệt vời để du học.

  3. Bốn mùa tuyệt đẹp: Phần Lan có bốn mùa rõ rệt, mỗi mùa đều có những nét quyến rũ riêng – bao gồm cả đêm địa cực của mùa đông và mặt trời lúc nửa đêm của mùa hè.

  4. Kết hợp giữa hiện đại và thiên nhiên: Cho dù bạn là một người đam mê ngoài trời hay một thành phố náo nhiệt, Phần Lan đều chiều lòng tất cả mọi người. Đất nước có công nghệ thông tin tiên tiến hàng đầu nhưng cũng không thiếu bầu không khí trong lành và khung cảnh tuyệt đẹp.

  5. Một xã hội tiến bộ: Ngoài việc đứng đầu trong công nghệ toàn cầu, Phần Lan còn tiến bộ trên nhiều phương diện khác – từ tội phạm thấp đến bình đẳng giới cao.

  Cách nói phổ biến của Thụy Điển là “Världen kommer till Sverige.”, (Tạm dịch: “Thế giới đến với Thụy Điển.”). Những nỗ lực tiếp thị mới và sự thúc đẩy của chính phủ cho thấy Thụy Điển sẽ ngày càng đạt được sức hút như một điểm đến du học quốc tế phổ biến.

  1. Chương trình giảng dạy hàng đầu Châu Âu: Được đánh giá cao về chương trình giảng dạy nghiêm ngặt nhưng được thiết kế tốt, các tổ chức học thuật của Thụy Điển liên tục giành được thứ hạng hàng đầu – cả ở Châu Âu và quốc tế.

  2. Cạnh tranh trên thị trường việc làm: Bằng cấp của Thụy Điển được đánh giá cao trên toàn thế giới – đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh doanh và công nghệ. Trên thực tế, nhiều sinh viên nước ngoài chọn du học Thụy Điển phần lớn là do cơ hội nghề nghiệp đang chờ đón họ khi họ tốt nghiệp.

  3. Vấn đề về ngôn ngữ: Trong khi các khóa học đại học được giảng dạy bằng tiếng Thụy Điển, tiếng Anh đang gia tăng trong các khóa học cấp độ thạc sĩ. Trên thực tế, trên toàn châu Âu, Thụy Điển đi trước gần như tất cả các quốc gia châu Âu khác khi nói đến các bậc thầy dạy tiếng Anh.

  4. Ưu thế về STEM: Cam kết mới của chính phủ đối với lĩnh vực STEM mang lại cho sinh viên kỹ thuật cơ hội tiếp cận mới với nền giáo dục Thụy Điển. Đến năm 2021, khoảng 1.600 không gian kỹ thuật dân dụng mới sẽ mở cửa cho sinh viên, theo nhật báo kinh doanh Thụy Điển Dagens Industri. Nước này cũng đang tăng cường đầu tư vào khoa học đời sống.

  5. Có nhiều chương trình học bổng: Trong khi việc tuyển sinh sinh viên nước ngoài tạm thời bị ảnh hưởng sau những cải cách thực hiện học phí mới, khoảng cách đang được thu hẹp nhờ sự gia tăng trong các học bổng học thuật. Mong muốn thu hút sinh viên nước ngoài và tăng cường chủ nghĩa quốc tế cũng như tính linh động trong nghiên cứu của đất nước cũng được thể hiện bằng các chiến dịch tiếp thị rộng rãi đến các trường đại học trên toàn thế giới.

  Du học Iceland

  Bạn đang suy nghĩ về việc học tập ở “vùng đất của lửa và băng?” Nếu chỉ riêng biệt danh không đủ sức hấp dẫn, có rất nhiều lý do khác để xem xét Iceland khi nói đến du học tại các nước Bắc Âu.

  1. Northern Lights và hơn thế nữa: Bạn muốn có một khung cảnh ngoạn mục của Northern Lights? Iceland đứng đầu danh sách các điểm xem. Những người đam mê hoạt động ngoài trời cũng sẽ thích mọi thứ, từ đi bộ xuyên sông băng đến xem cá voi.

  2. Văn hóa phong phú: Thành phố thủ đô Reykjavík có thể cạnh tranh với Northern Lights rực rỡ nhờ phong cảnh văn hóa và cuộc sống về đêm sôi động.

  3. Sử dụng Tiếng Anh: Mặc dù đúng là hầu hết các khóa học đại học được giảng dạy bằng tiếng Iceland, nhưng có rất nhiều chương trình dạy tiếng Anh. Tiếng Đan Mạch và tiếng Anh là những môn học bắt buộc ở trường nên cả hai ngôn ngữ đều được sử dụng rộng rãi trên khắp đất nước.

  4. An toàn: Iceland có thể là một điểm nóng về núi lửa (có thể tìm thấy 35 ngọn núi lửa đang hoạt động trên đảo!) Đây là nơi rất an toàn để sinh sống nhờ vào số lượng tội phạm thấp.

  5. Nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế: Sinh viên quốc tế chỉ chiếm 5% dân số sinh viên tại bảy trường đại học của Iceland – bốn trường công lập và ba trường tư thục. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi khi các trường đại học ngày càng nỗ lực thu hút nhiều sinh viên nước ngoài hơn bằng mọi thứ, từ các khóa học tiếng Anh gia tăng đến các mạng lưới hỗ trợ nổi bật cho sinh viên sống ở nước ngoài.

  Du học Na Uy

  1. Mức sống vượt trội: Nếu cuộc sống tốt đẹp là lý do của cuộc đời bạn, thì không đâu xa, hãy đến Na Uy. Liên Hợp Quốc luôn xếp hạng Na Uy – tám lần liên tiếp và đang tiếp tục tăng! – đứng đầu danh sách các quốc gia tốt nhất hàng năm về các yếu tố bao gồm sự giàu có, giáo dục và sức khỏe và an toàn toàn cầu.

  2. Ẩm thực đa dạng: Na Uy có một ngành công nghiệp đánh cá phát triển mạnh… cùng với các loại cá để trưng bày, bao gồm cả cá trích ngâm, cá thu và cá hồi nổi tiếng thế giới. Nhưng nền ẩm thực nổi tiếng của đất nước bao gồm nhiều thứ hơn là cá: từ bánh quế với kem chua và nhân mứt đến vô số quán cà phê đáng yêu, bạn sẽ không bị đói khi đến đây.

  3. Vui chơi mùa đông: Trượt tuyết đã là trò tiêu khiển quốc gia của Na Uy có từ năm 5100 trước Công nguyên, và mùa đông tuyết kéo dài tiếp tục khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời cho những người trượt tuyết và trượt ván . Nhưng mùa hè cũng có rất nhiều lễ hội thú vị.

  4. Đề cao sự đổi mới: Mặc dù Na Uy thường được thừa nhận với lịch sử phong phú, nhưng nước này có một tương lai tươi sáng không kém nhờ tư duy quốc gia ưu tiên tri thức, công nghệ và đổi mới.

  5. Tiếng bản địa: Trong khi tiếng Na Uy là ngôn ngữ chính của Na Uy, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của đất nước. Người Na Uy bắt đầu học tiếng Na Uy ở trường tiểu học, vì vậy đến khi bước vào tuổi đại học, họ đã thành thạo. Mặc dù nói ngôn ngữ địa phương luôn là một lợi thế, nhưng bạn hoàn toàn có thể sống ở Na Uy mà không cần biết một từ tiếng Na Uy.

  Du học Đan Mạch

  Đan Mạch đang trong quá trình chuyển đổi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải gạch bỏ nó khỏi danh sách của mình. Mặc dù con đường trở thành một sinh viên quốc tế ở Đan Mạch có thể có một số trở ngại mới, nhưng đây là 5 lý do tại sao hành trình này đáng để thực hiện.

  1. Kỹ năng thực tiễn: Hệ thống giáo dục đại học hàng đầu của Đan Mạch tập trung vào việc biến kiến ​​thức thành các giải pháp. Trong khi các bài giảng truyền thống vẫn là một phần của chương trình giảng dạy, sự hợp tác công nghiệp và sáng kiến ​​độc lập là những kỹ năng chuyển sang thế giới thực một cách sáng tạo và có ý nghĩa.

  2. Luyện tập tiếng Anh: Với hơn 500 chương trình cấp bằng và 1.300 khóa học khổng lồ được giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên có cơ hội gần như vô tận để trau dồi kỹ năng tiếng Anh khi đi du học.

  3. Màu xanh: Đan Mạch gần đây đã được GGEI (Chỉ số Kinh tế Xanh Toàn cầu) tuyên bố là “Thị trường hàng đầu cho các khoản đầu tư xanh” vì sự thống trị của nước này trong lĩnh vực đổi mới và đầu tư xanh. Trong khi đó, thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đã được vinh danh là thành phố tiên tiến thân thiện với môi trường nhất thế giới.

  4. Văn hóa đặc sắc: Từ những chiếc xe marauder nổi tiếng của Thời Trung Cổ đến sự thú vị đương đại của Copenhagen, Đan Mạch là sự kết hợp tuyệt vời giữa cái cũ và cái mới. Cho dù bạn đến thăm lâu đài của Hamlet hay tham dự lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới Roskilde của đất nước, chắc chắn sẽ khiến tất cả mọi người hài lòng.

  5. Hạnh phúc: Với rất nhiều thứ tuyệt vời, không có gì ngạc nhiên khi người Đan Mạch được biết đến là những người hạnh phúc. Trên thực tế, quốc gia này luôn được xếp hạng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

  Các quốc gia Bắc Âu có thể không được coi là điểm đến du học quốc tế hàng đầu, nhưng không hề kém cạnh các quốc gia khác. Khi cân nhắc việc du học, nhiều sinh viên hiện nay đang nhìn xa hơn cho tương lai, bỏ qua các lựa chọn thông thường và quyết định du học tại các nước Bắc Âu.

  Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ Du học các nước Bắc Âu, xin vui lòng liên hệ: NORDICS EDUCATION – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC BẮC ÂU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

  Địa chỉ văn phòng: Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn/Zalo: 090 3624291

  Email: [email protected] – Website: www.nordics.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Điều Khiến Bạn Muốn Du Học Tại Các Nước Bắc Âu Ngay Lập Tức
 • Những Trải Nghiệm Thú Vị Khi Du Học Tại Bắc Âu
 • Tại Sao Nên Học Ngành Y Khi Du Học Ba Lan?
 • Du Học Y Khoa Tại Trường Đại Học Khoa Học Y Khoa Poznan
 • Xin Học Bổng Du Học Ba Lan Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • 5 Điều Khiến Bạn Muốn Du Học Tại Các Nước Bắc Âu Ngay Lập Tức

  --- Bài mới hơn ---

 • Nordics Education: Giải Pháp Giúp Bạn Du Học Các Nước Bắc Âu
 • Du Học Bồ Đào Nha
 • Du Học Bồ Đào Nha, Cơ Hội Học Tập Và Trải Nghiệm Văn Hóa Tuyệt Vời
 • Học Bổng Du Học Bồ Đào Nha
 • Tổng Hợp Học Bổng Bồ Đào Nha 2021 Và Kinh Nghiệm Xin
 • 1. Một nơi tuyệt vời để sống: Phần Lan đã được xếp hạng là nơi tốt nhất để sống trên thế giới, với thủ đô Helsinki đạt được thứ hạng hàng đầu về chất lượng cuộc sống.

  2. Giáo dục hàng đầu: Trong số các thuộc tính đáng chú ý nhất của Phần Lan? Đó là tiêu chuẩn giáo dục cao hơn. Phương pháp giảng dạy sáng tạo, chính phủ đầu tư, tập trung vào các kỹ năng có thể chuyển giao, cam kết nghiên cứu và phát triển, nhiều môn học tiếng Anh khiến Phần Lan trở thành một nơi tuyệt vời để du học.

  3. Bốn mùa tuyệt đẹp: Phần Lan có bốn mùa rõ rệt, mỗi mùa đều có những nét quyến rũ riêng – bao gồm cả đêm địa cực của mùa đông và mặt trời lúc nửa đêm của mùa hè.

  4. Kết hợp giữa hiện đại và thiên nhiên: Cho dù bạn là một người đam mê ngoài trời hay một thành phố náo nhiệt, Phần Lan đều chiều lòng tất cả mọi người. Đất nước có công nghệ thông tin tiên tiến hàng đầu nhưng cũng không thiếu bầu không khí trong lành và khung cảnh tuyệt đẹp.

  5. Một xã hội tiến bộ: Ngoài việc đứng đầu trong công nghệ toàn cầu, Phần Lan còn tiến bộ trên nhiều phương diện khác – từ tội phạm thấp đến bình đẳng giới cao.

  1. Chương trình giảng dạy hàng đầu Châu Âu: Được đánh giá cao về chương trình giảng dạy nghiêm ngặt nhưng được thiết kế tốt, các tổ chức học thuật của Thụy Điển liên tục giành được thứ hạng hàng đầu – cả ở Châu Âu và quốc tế.

  2. Cạnh tranh trên thị trường việc làm: Bằng cấp của Thụy Điển được đánh giá cao trên toàn thế giới – đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh doanh và công nghệ. Trên thực tế, nhiều sinh viên nước ngoài chọn du học Thụy Điển phần lớn là do cơ hội nghề nghiệp đang chờ đón họ khi họ tốt nghiệp.

  3. Vấn đề về ngôn ngữ: Trong khi các khóa học đại học được giảng dạy bằng tiếng Thụy Điển, tiếng Anh đang gia tăng trong các khóa học cấp độ thạc sĩ. Trên thực tế, trên toàn châu Âu, Thụy Điển đi trước gần như tất cả các quốc gia châu Âu khác khi nói đến các bậc thầy dạy tiếng Anh.

  4. Ưu thế về STEM: Cam kết mới của chính phủ đối với lĩnh vực STEM mang lại cho sinh viên kỹ thuật cơ hội tiếp cận mới với nền giáo dục Thụy Điển. Đến năm 2021, khoảng 1.600 không gian kỹ thuật dân dụng mới sẽ mở cửa cho sinh viên, theo nhật báo kinh doanh Thụy Điển Dagens Industri. Nước này cũng đang tăng cường đầu tư vào khoa học đời sống.

  5. Có nhiều chương trình học bổng: Trong khi việc tuyển sinh sinh viên nước ngoài tạm thời bị ảnh hưởng sau những cải cách thực hiện học phí mới, khoảng cách đang được thu hẹp nhờ sự gia tăng trong các học bổng học thuật. Mong muốn thu hút sinh viên nước ngoài và tăng cường chủ nghĩa quốc tế cũng như tính linh động trong nghiên cứu của đất nước cũng được thể hiện bằng các chiến dịch tiếp thị rộng rãi đến các trường đại học trên toàn thế giới.

  Du học Iceland

  1. Northern Lights và hơn thế nữa: Bạn muốn có một khung cảnh ngoạn mục của Northern Lights? Iceland đứng đầu danh sách các điểm xem. Những người đam mê hoạt động ngoài trời cũng sẽ thích mọi thứ, từ đi bộ xuyên sông băng đến xem cá voi.

  2. Văn hóa phong phú: Thành phố thủ đô Reykjavík có thể cạnh tranh với Northern Lights rực rỡ nhờ phong cảnh văn hóa và cuộc sống về đêm sôi động.

  3. Sử dụng Tiếng Anh: Mặc dù đúng là hầu hết các khóa học đại học được giảng dạy bằng tiếng Iceland, nhưng có rất nhiều chương trình dạy tiếng Anh. Tiếng Đan Mạch và tiếng Anh là những môn học bắt buộc ở trường nên cả hai ngôn ngữ đều được sử dụng rộng rãi trên khắp đất nước.

  4. An toàn: Iceland có thể là một điểm nóng về núi lửa (có thể tìm thấy 35 ngọn núi lửa đang hoạt động trên đảo!) Đây là nơi rất an toàn để sinh sống nhờ vào số lượng tội phạm thấp.

  5. Nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế: Sinh viên quốc tế chỉ chiếm 5% dân số sinh viên tại bảy trường đại học của Iceland – bốn trường công lập và ba trường tư thục. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi khi các trường đại học ngày càng nỗ lực thu hút nhiều sinh viên nước ngoài hơn bằng mọi thứ, từ các khóa học tiếng Anh gia tăng đến các mạng lưới hỗ trợ nổi bật cho sinh viên sống ở nước ngoài.

  Du học Na Uy

  1. Mức sống vượt trội: Nếu cuộc sống tốt đẹp là lý do của cuộc đời bạn, thì không đâu xa, hãy đến Na Uy. Liên Hợp Quốc luôn xếp hạng Na Uy – tám lần liên tiếp và đang tiếp tục tăng! – đứng đầu danh sách các quốc gia tốt nhất hàng năm về các yếu tố bao gồm sự giàu có, giáo dục và sức khỏe và an toàn toàn cầu.

  2. Ẩm thực đa dạng: Na Uy có một ngành công nghiệp đánh cá phát triển mạnh… cùng với các loại cá để trưng bày, bao gồm cả cá trích ngâm, cá thu và cá hồi nổi tiếng thế giới. Nhưng nền ẩm thực nổi tiếng của đất nước bao gồm nhiều thứ hơn là cá: từ bánh quế với kem chua và nhân mứt đến vô số quán cà phê đáng yêu, bạn sẽ không bị đói khi đến đây.

  3. Vui chơi mùa đông: Trượt tuyết đã là trò tiêu khiển quốc gia của Na Uy có từ năm 5100 trước Công nguyên, và mùa đông tuyết kéo dài tiếp tục khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời cho những người trượt tuyết và trượt ván . Nhưng mùa hè cũng có rất nhiều lễ hội thú vị.

  4. Đề cao sự đổi mới: Mặc dù Na Uy thường được thừa nhận với lịch sử phong phú, nhưng nước này có một tương lai tươi sáng không kém nhờ tư duy quốc gia ưu tiên tri thức, công nghệ và đổi mới.

  5. Tiếng bản địa: Trong khi tiếng Na Uy là ngôn ngữ chính của Na Uy, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của đất nước. Người Na Uy bắt đầu học tiếng Na Uy ở trường tiểu học, vì vậy đến khi bước vào tuổi đại học, họ đã thành thạo. Mặc dù nói ngôn ngữ địa phương luôn là một lợi thế, nhưng bạn hoàn toàn có thể sống ở Na Uy mà không cần biết một từ tiếng Na Uy.

  Du học Đan Mạch

  1. Kỹ năng thực tiễn: Hệ thống giáo dục đại học hàng đầu của Đan Mạch tập trung vào việc biến kiến ​​thức thành các giải pháp. Trong khi các bài giảng truyền thống vẫn là một phần của chương trình giảng dạy, sự hợp tác công nghiệp và sáng kiến ​​độc lập là những kỹ năng chuyển sang thế giới thực một cách sáng tạo và có ý nghĩa.

  2. Luyện tập tiếng Anh: Với hơn 500 chương trình cấp bằng và 1.300 khóa học khổng lồ được giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên có cơ hội gần như vô tận để trau dồi kỹ năng tiếng Anh khi đi du học.

  3. Màu xanh: Đan Mạch gần đây đã được GGEI (Chỉ số Kinh tế Xanh Toàn cầu) tuyên bố là “Thị trường hàng đầu cho các khoản đầu tư xanh” vì sự thống trị của nước này trong lĩnh vực đổi mới và đầu tư xanh. Trong khi đó, thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đã được vinh danh là thành phố tiên tiến thân thiện với môi trường nhất thế giới.

  4. Văn hóa đặc sắc: Từ những chiếc xe marauder nổi tiếng của Thời Trung Cổ đến sự thú vị đương đại của Copenhagen, Đan Mạch là sự kết hợp tuyệt vời giữa cái cũ và cái mới. Cho dù bạn đến thăm lâu đài của Hamlet hay tham dự lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới Roskilde của đất nước, chắc chắn sẽ khiến tất cả mọi người hài lòng.

  5. Hạnh phúc: Với rất nhiều thứ tuyệt vời, không có gì ngạc nhiên khi người Đan Mạch được biết đến là những người hạnh phúc. Trên thực tế, quốc gia này luôn được xếp hạng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

  Các quốc gia Bắc Âu có thể không được coi là điểm đến du học quốc tế hàng đầu, nhưng không hề kém cạnh các quốc gia khác. Khi cân nhắc việc du học, nhiều sinh viên hiện nay đang nhìn xa hơn cho tương lai, bỏ qua các lựa chọn thông thường và quyết định du học tại các nước Bắc Âu.

  Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ Du học các nước Bắc Âu, xin vui lòng liên hệ: NORDICS EDUCATION – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC BẮC ÂU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

  Địa chỉ văn phòng: Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn/Zalo: 090 3624291

  Email: [email protected] – Website: www.nordics.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Trải Nghiệm Thú Vị Khi Du Học Tại Bắc Âu
 • Tại Sao Nên Học Ngành Y Khi Du Học Ba Lan?
 • Du Học Y Khoa Tại Trường Đại Học Khoa Học Y Khoa Poznan
 • Xin Học Bổng Du Học Ba Lan Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Du Học Ngành Y Tá Tại Đh Uitm I Du Học Ba Lan
 • Những Trải Nghiệm Thú Vị Khi Du Học Tại Bắc Âu

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Điều Khiến Bạn Muốn Du Học Tại Các Nước Bắc Âu Ngay Lập Tức
 • Nordics Education: Giải Pháp Giúp Bạn Du Học Các Nước Bắc Âu
 • Du Học Bồ Đào Nha
 • Du Học Bồ Đào Nha, Cơ Hội Học Tập Và Trải Nghiệm Văn Hóa Tuyệt Vời
 • Học Bổng Du Học Bồ Đào Nha
 • Các quốc gia luôn hỗ trợ và đổi mới các chương trình học

  • Nếu được lựa chọn một từ để tổng hợp về các nước vùng Bắc Âu, “sáng tạo” chắc chắn là sự lựa chọn chuẩn xác.
  • Ba quốc gia thuộc Bắc Âu luôn ghi điểm tốt trong các cuộc khảo sát toàn cầu nhằm đo lường mức độ cải tiến và đổi mới thân thiện với các nước .
  • Thụy Điển đã được xếp hạng thứ 2 (đứng đầu là Thụy Sĩ), Phần Lan xếp hạng 5, Đan Mạch xếp hạng 8, Iceland xếp hạng 13 và Na Uy xếp hạng 22( theo INSEAD)
  • . Các nước Bắc Âu có xu hướng ghi điểm tốt về nghiên cứu và phát triển (R & D), trong khi đó Na Uy được đánh giá cao nhất trong danh sách về năng suất.

  Có một số trường Đại học tốt nhất thế giới

  • Những quốc gia Bắc Âu là quê hương của một số trường đại học tốt nhất thế giới.
  • Danh sách QS World University Rankings 2021-2017 có tổng số 27 trường đại học Bắc Âu -10 tại Phần Lan, 8 tại Thụy Điển , 5 tại Đan Mạch và 4 tại Na Uy – hầu hết trong số đó thuộc danh sách 500 trường đại học tốt nhất trên thế giới .
  • Nhiều trường đại học tại Bắc Âu cung cấp sự lựa chọn các cơ hội học tập bằng tiếng Anh.
  • Tại Thụy Điển, hiện nay có gần 100 chương trình tiếng Anh giảng dạy ở cấp cử nhân, và hơn 900 ở cấp độ thạc sĩ. Các tổ chức tại Đan Mạch cung cấp hơn 700 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, và tại Phần Lan là hơn 400.

  Cuộc sống thực sự hấp dẫn tại Bắc Âu

  • hệ thống hỗ trợ xã hội tiên tiến, và sự quan tâm đến các vấn đề khác nhau, từ bình đẳng giới đến các chính sách môi trường
  • Các thành phố thủ đô của Bắc Âu thường xuyên xếp hạng tốt trong các cuộc khảo sát chất lượng toàn cầu qua các chỉ số cuộc sống.
  • Chỉ số an toàn ,an ninh luôn đứng đầu thế giới.

  Có nhiều cơ hội tìm kiếm những chương trình đào tạo miễn phí

  • Tại Đan Mạch, học phí vẫn là miễn phí cho tất cả sinh viên EU / EEA và cho sinh viên về chương trình trao đổi. Sinh viên quốc tế có thể sẽ phải trả từ € 6,000-€16,000 (~ US $ 6,400-17,000) mỗi năm.
  • Tại Phần Lan, học phí sẽ được miễn cho sinh viên EU / EEA, những nghiên cứu sinh, hoặc các chương trình giảng dạy bằng tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển.

  + Sinh viên ngoài EU / EEA hiện được yêu cầu phải trả phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ học bằng tiếng Anh. Học phí được tính tùy theo các chương trình, từ € 4.000 đến €20.000/ năm.

  • Các trường đại học công lập ở Na Uy vẫn miễn phí cho sinh viên của tất cả các quốc gia, ở tất cả các bậc học. Chỉ cần chi trả một khoản phí rất nhỏ khoảng NOK300-600 (~ US $ 35-70) cho mỗi học kỳ.
  • Tại Thụy Điển, học phí được miễn cho các sinh viên EU / EEA và các nước Bắc Âu khác. Chương trình tiến sĩ cũng được miễn học phí.

  + Sinh viên từ các nơi khác trên thế giới có thể sẽ phải trả SEK80,000-140,000 (~ US $ 9,000-16,000) mỗi năm cho hầu hết các chương trình cử nhân và thạc sĩ.

   Một số học bổng cũng luôn có sẵn dành cho cho sinh viên quốc tế học tại các trường đại học Bắc Âu.

  Văn hóa Bắc Âu luôn thu hút du học sinh

  Văn hóa Đan Mạch

  • Văn hóa Hygge là một văn hóa rất đặc trưng của đất nước Đan Mạch, là một văn hóa góp phần cho đất nước Đan Mạch được công nhận là nước nằm trong top 2 các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.
  • Bầu không khí vô cùng yên bình, lặng lẽ và dường như có chút chậm chạp, không xô bồ hay tấp nập như các thành thị vốn có.
  • Người dân Đan Mạch quan niệm rằng cuộc sống thực sự là sống chậm lại, hưởng thụ thỏa mãn với những gì mình đang có và sống bên cạnh những người mình yêu thương.
  • Du học sinh cũng sẽ thấy người dân Đan Mạch với phong cách sống rất lạc quan, yêu đời, tự động viên mình vượt qua những khó khăn.

  Văn hóa Thụy Điển

  • Nơi đây là quê hương của văn hóa Fika, văn hóa của những buổi trò chuyện.
  • Khi trời ấm lên, tuyết tan và những bông hoa nở trong vườn nhà cũng là lúc những người dân địa phương tụ tập để nói chuyện, một tách cà phê, thêm một lát bánh ngọt và những câu chuyện sẽ được bắt đầu.
  • Du khách đi du lịch Bắc Âu sẽ dễ dàng bắt gặp một quán cà phê Fika giữa những con hẻm lát đá cổ xưa, nơi mà mọi người dừng tất cả mọi công việc lại để chia sẻ cho nhau những điều nho nhỏ trong cuộc sống.
  • Văn hóa xếp hàng cũng là một văn hóa sẽ dàng nhận ra khi đến với đất nước Thụy Điển.

  Văn hóa Phần Lan

  • khi đi thang cuốn họ sẽ đứng bên phải đi bên trái, đây là nét văn hóa từ trong chính ý thức cộng đồng của họ, nơi đây bạn sẽ không lo tắc đường giờ cao điểm sẽ có tình trạng chen lấn nhờ có văn hóa này.
  • Một văn hóa rất thú vị mà chính những du khách du lịch Bắc Âu tại Phần Lan sẽ được trải nghiệm là văn hóa sauna, một tập tục của người Phần Lan đó là nhảy vào một đống tuyết cạnh một ngôi nhà gỗ,
  • Từ một môi trường rất nóng là nhà gỗ nhảy vào trong tuyết, điều này sẽ không làm hại cơ thể bạn đâu mà nó sẽ giúp máu bạn lưu thông tốt hơn khi thay đổi môi trường đột ngột.

  Mọi chi tiết xin liên hệ :

  Văn phòng dịch thuật công chứng 24h

  Địa chỉ: 52A Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội Hòm thư điện tử: Hotline: 0948944222 [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Nên Học Ngành Y Khi Du Học Ba Lan?
 • Du Học Y Khoa Tại Trường Đại Học Khoa Học Y Khoa Poznan
 • Xin Học Bổng Du Học Ba Lan Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Du Học Ngành Y Tá Tại Đh Uitm I Du Học Ba Lan
 • Tại Sao Chúng Ta Nên Du Học Ngành Tâm Lý Học Ở Ba Lan?
 • Du Học Canada Hay Úc Rẻ Hơn: So Sánh Bậc Đại Học Và Sau Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Trường South Seattle Community College, Mỹ
 • Cơ Hội Du Học Mỹ Dễ Dàng Cùng Cao Đẳng Cộng Đồng Seattle Central
 • Du Học Seattle Central College: Chương Trình Học Đa Dạng Và Cơ Hội Học Bổng Lớn
 • Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Seattle Central, Bang Washington
 • Thời Hạn Visa Du Học Mỹ Và Gia Hạn Visa Mỹ Có Khó Không?
 • Đều nằm trong danh sách các quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới nên cả Úc và Canada đều thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế theo học mỗi năm. Nếu so sánh tổng quan về chất lượng giáo dục thì khó mà có thể khẳng định được bên nào hơn bên nào. Nhưng theo các cựu du học sinh thì Úc nhỉnh hơn về đào tạo ngành y – dược, quản trị khách sạn – du lịch, kế toán, hệ thống máy tính,… Trong khi đó Canada nổi bật với ngành quản lý xây dựng, kinh doanh, tài chính, giáo viên,…

  Ngoài việc quan tâm tới ngành học, trường học và chất lượng giáo dục không ít sinh viên tự hỏi du học Canada hay Úc rẻ hơn? Cũng bởi vì 2 quốc gia này đều trong nhóm những nước triển, chất lượng cuộc sống của người dân ở mức rất cao kéo theo đó chi phí sinh hoạt không phải là nhỏ. Nhiều gia đình cho con du học phải cân nhắc nhiều du học Canada hay Úc rẻ hơn rồi mới quyết định.

  So sánh du học Canada hay Úc rẻ hơn

  Du học Canada hay Úc rẻ hơn ở bậc đại học? Du học Canada hay Úc rẻ hơn ở bậc sau đại học? * Tỷ giá 1 AUD = 0,915 CAD

  Yêu cầu và điều kiện du học

  Úc: các trường đại học ở Úc yêu cầu tối thiểu phải có 12 năm học trước khi bắt đầu học đại học và tối thiểu là 15 năm đào tạo trước khi vào bậc sau đại học

  Canada: hầu hết các trường đại học ở Canada cho phép sinh viên theo học khóa sau đại học khi đã có đủ 16 năm đào tạo và 12 năm trước khi vào đai học. Tuy nhiên có những sinh viên học 15 năm vẫn đủ điều kiện vào học ở bậc sau đại học.

  Giấy phép làm việc của sinh viên

  Học bổng du học

  Úc: nhìn chung các học bổng du học Úc không quá nhiều. Với sinh viên ở Việt Nam tìm được các học bổng toàn phần đại học Úc không phải là dễ dàng.

  Canada: so với Úc, Canada cung cấp nhiều học bổng ở các bậc học hơn cho sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể xin được học bổng đại học, sau đại học, PhD,…

  Visa làm việc sau khi tốt nghiệp

  Úc: sau khi hoàn thành khóa học đại học sinh viên nước ngoài được phép nộp đơn xin visa 485 (một loại thị thực tạm thời) để ở lại làm việc toàn thời gian trong vòng 2 năm.

  Canada: căn cứ vào số năm theo học bạn sẽ được cấp visa ở lại làm việc tương ứng với số năm đó. Ví dụ bạn hoàn thành 2 năm học rồi tốt nghiệp sẽ xin được giấy phép ở lại làm việc trong 2 năm tiếp theo. Tuy nhiên bạn sẽ không đủ điều kiện nếu chỉ đăng ký khóa học kéo dài dưới 8 tháng.

  Cơ hội định cư

  Úc: mỗi năm Chính Phủ Úc lại có thay đổi về yêu cầu để trở thành thường trú nhân. Để biết chi tiết bạn có thể theo dõi trên website chúng tôi

  Canada: hiện nay Chính Phủ Canada khá quan tâm tới việc thu hút nhân tài ở lại làm việc. Du học sinh quốc tế được coi như là một phần quan trọng trong chương trình định cư ở quốc gia này.

  Tóm lại có thể nói về du học Canada hay Úc rẻ hơn thì quốc gia lá phong đỏ có vẻ chiếm ưu thế. Tuy nhiên mức lương làm thêm trong quá trình học ít hơn. Bạn căn cứ vào khả năng gia đình và nhu cầu học của mình để tự quyết định đâu là nơi phù hợp.

  Liên hệ

  Để biết thêm chi tiết và được tư vấn về một lộ trình định cư hiệu quả nhất, hãy liên lạc với luật sư di trú tại TP Group – công ty tư vấn du học và định cư uy tín qua:

  Hotline +84 868 070 646

  Website: http://www.tpcgroup.com.vn/

  Fanpage: www.fb.com/tpcgrp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Chọn Ngành Nghề Gì Khi Du Học Nghề Tại Hàn Quốc
 • Du Học Nghề Hàn Quốc Là Gì? Điều Kiện Và Giấy Tờ Cần Thiết
 • Lựa Chọn Đi Du Học Hàn Quốc Ngành Thẩm Mỹ
 • Du Học Hàn Quốc Ngành Thẩm Mỹ
 • Cơ Hội Tuyệt Vời Khi Du Học Singapore Chuyển Tiếp Mỹ Một Cách Dễ Dàng
 • Tin tức online tv